Triết lý Giáo dục Xanh – con đường không trải hoa hồng mà Genesis School kiên định theo đuổi

Ngày đăng 13/07/2021
Biên tập Biên tập:

Giữa thị trường giáo dục sôi động với các mô hình trường học cùng các triết lý giáo dục đa dạng, Genesis School lựa chọn và kiên định theo đuổi một con đường không hề bằng phẳng – con đường mang tên Triết lý Xanh.

Triết lý Giáo dục Xanh

Song hành với sự phát triển mạnh mẽ của xã hội, đối diện với các vấn đề về môi trường, áp lực, con người càng có xu hướng mong muốn có cuộc sống hài hòa, gần gũi với thiên nhiên, tìm lại sự cân bằng

Trong những năm gần đây, “xanh” là một tính từ không còn xa lạ ở Việt Nam. Chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm trên các thanh công cụ những từ khóa như “lối sống xanh”, “công dân xanh” với hàng trăm triệu kết quả. Và để khởi nguồn cho một lối sống xanh, khởi tạo nên những công dân xanh, giáo dục xanh là một điều cần thiết.

Tại Genesis, Triết lý Xanh thể hiện trong mọi mặt của nhà trường, bao gồm cơ sở vật chất; chương trình học, giá trị nhân văn; các hành vi tương tác có trách nhiệm và hợp tác sáng tạo phát triển bền vững. Trong đó, quan trọng nhất là giá trị nhân văn: “xanh” trong hành xử, và “xanh” trong chất lượng giáo dục, thể hiện ở 5 tiêu chí: Trường Xanh, Tâm Xanh, Trí tuệ Xanh, Lối sống Xanh, Cuộc sống Xanh.

Con đường “xanh” – Con đường không trải đầy hoa hồng

Trong 3 năm theo đuổi triết lý giáo dục khởi nguyên xanh, khẳng định khái niệm học sinh xanh tại Việt Nam, Genesis đã gặp không ít khó khăn:

Vấn đề đầu tiên chính là tuyển sinh. Những ngày tuyển sinh đầu tiên, có 100 phụ huynh tìm đến để tham quan và tìm hiểu về trường, chỉ 8-10 người lựa chọn cho con theo học. Họ nhìn thấy trường mới xanh sạch đẹp, cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi, thầy cô giáo có kinh nghiệm nhưng còn nhiều băn khoăn thế nào là “Giáo dục Xanh” và chất lượng giáo dục ở một ngôi trường mới.

Sau 2 năm hoạt động, Genesis đã từng bước tạo được sự tin tưởng đối với các bậc phụ huynh. Đặc biệt, các phụ huynh của trường còn chính là những người bạn đồng hành cùng nhà trường để cùng kiến tạo nên môi trường giáo dục tốt nhất cho các con.

Bên cạnh đó, tuyển dụng nhân sự cho một ngôi trường Xanh là một điều không hề dễ dàng. Đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường không chỉ cần đảm bảo về trình độ chuyên môn và năng lực mà còn là những người có lòng đam mê với giáo dục, và đặt tình yêu thương dành cho học sinh lên trên tất cả. Chính bản thân mỗi giáo viên, cán bộ nhân viên nhà trường cần là một nhân tố Xanh, có thể truyền được những giá trị của Triết lý Xanh đến cho học sinh dù trực tiếp qua các hoạt động học tập, trải nghiệm hay gián tiếp qua cách tương tác giữa các thành viên trong cộng đồng Xanh.

Kiên định nhưng không bảo thủ – Tinh chỉnh hướng đến sự hoàn thiện

Trong một thế giới vận động liên hoàn thì “thứ duy nhất không biến đổi trong cuộc sống chính là sự thay đổi” (Haraclitus). Theo đuổi triết lý giáo dục Xanh một cách kiên định, Genesis vẫn không ngừng hoàn thiện về mọi mặt, đặc biệt là chất lượng sản phẩm giáo dục.

Với nền tảng là chương trình của Bộ Giáo dục Đào tạo, chương trình giáo dục tại Genesis đặc biệt chú ý tới việc Phát triển Ngôn Ngữ Tiếng Anh như Ngôn ngữ thứ hai, liên kết Chương trình tiểu học Quốc tế IPC – Fieldwork Education, đề cao thực hành trải nghiệm thông qua các Hoạt động dự án và Hoạt động Phát triển Cá Nhân (PDP) nhằm phát huy tối đa năng lực của học sinh. Nhờ đó, học sinh tại Genesis không chỉ có kiến thức và kỹ năng vượt trội mà còn có khả năng xử lý các vấn đề. Ngoài ra, các nhà làm giáo dục tại trường xanh Genesis luôn chú trọng, nghiên cứu và đưa ra các cách học tập, trải nghiệm để cân bằng giữa yếu tố truyền thống và hội nhập, để các bạn nhỏ sẽ là những công dân Việt Nam đang vươn ra thế giới.

Bên cạnh đó, với sự dịch chuyển của công nghệ số, Genesis đã triển khai, áp dụng các ứng dụng công nghệ mang đến sự đổi mới trong dạy và học, thích nghi với sự thay đổi không ngừng của các hình thức học tập (online, offline, hybrid…). Đây chính là công cụ để thầy và trò Genesis tự tin vững bước trong nền giáo dục thời đại 4.0.

Đồng hành cũng các gia đình, vun đắp một thế hệ trẻ thành công, vững vàng và biết làm chủ bản thân mình trong mọi hoàn cảnh, Genesis School sẽ luôn kiên định với triết lý giáo dục Xanh, tinh chỉnh, hướng đến sự hoàn thiện về mọi mặt dù con đường này sẽ vẫn còn nhiều gian nan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *