3 tác động ngôi trường Xanh Genesis mong muốn mang lại cho cộng đồng

Ngày đăng 20/07/2021
Biên tập Biên tập:

Không chỉ chú trọng đến việc xây dựng chương trình giáo dục để cung cấp kiến thức, kỹ năng cho học sinh, ngôi trường Xanh Genesis mong muốn lại những tác động tích cực, những giá trị xanh bền vững đến cộng đồng.

1. Giảm tác động và chi phí môi trường

Việc vận hành bất kì một hoạt động kinh tế, đời sống xã hội nào cũng sẽ ít nhiều tác đông lên môi trường. Là một ngôi trường xanh, Trường Mầm non và Tiểu học Genesis chú trọng đến việc giảm những tác động lên môi trường thông qua thiết kế cũng như cách vận hành trường học.

Với thiết kế trường mô phỏng hình dạng viên đá cuội, đặt giữa không gian xanh tối ưu cho trẻ (chiếm hơn 60% diện tích xây dựng), đảm bảo 100% tầm nhìn mở ngập ánh sáng tự nhiên, Genesis tiết kiệm 46,7% lượng nước và 51% năng lượng sử dụng.

Bên cạnh đó, chiến dịch “văn phòng không giấy” không chỉ giảm lượng giấy và mực in tại văn phòng mà còn tăng cường kỹ năng tin học, công nghệ thông tin cho cán bộ, giáo viên nhà trường với hệ thống phê duyệt trực tuyến.

Để phục vụ mục đích giảm lượng rác thải, và biến rác thải thành một nguồn nguyên liệu hữu dụng, Trường Genesis đưa máy xử lý rác hữu cơ vào qui trình vận hành. Hàng ngày rác được thu gom và phân thành 2 loại: rác vô cơ và rác hữu cơ. Rác vô cơ an toàn có thể tái sử dụng sẽ được tách riêng để lưu trữ và sử dụng trong các hoạt động của trường. Phần còn lại sẽ được tiếp nhận bởi các đơn vị dịch vụ vệ sinh. Rác thải hữu cơ sẽ được xử lý trực tiếp với máy xử lý rác. Sau khi phân loại, rác hữu cơ sẽ đưa vào máy xử lý rác này để tạo phân bón cho cây trồng.

2. Cải thiện sức khỏe cộng đồng

Sự phát triển bên vững của một xã hội bắt đầu từ chính từng nhân tố hình thành nên xã hội – nhân tố con người. Do đó, việc cải thiện sức khỏe cộng đồng sẽ tác động đến các yếu tố tăng trưởng kinh tế cũng như giải quyết các vấn đề xã hội và bảo vệ môi trường.

Genesis chú trọng việc xây dựng môi trường trong lành với 39,2% diện tích được phủ xanh, đảm bảo chất lượng không khí trong khu vực trường cũng như giảm mức độ tiếng ồn, tăng mức độ tập trung, cải thiện hiệu suất học tập của học sinh cũng như cán bộ giáo viên nhà trường. Bên cạnh đó, với thực đơn phong phú, hấp dẫn, các thành viên của gia đình Genesis được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cho mọi hoạt động học tập, vui chơi và trải nghiệm hay làm việc.

Đặc biệt, các hoạt động thể chất ngoài thiên nhiên giúp học sinh tăng cường sức khỏe cùng với hoạt động chú tâm được triển khai đều đặn mỗi ngày, học sinh sẽ dẫn học cách nhận biết sự việc diễn ra quanh mình, nhận thức được những hành động và cảm xúc của bản thân – hình thành những yếu tố để trở thành những con người hạnh phúc bền vững.

 3. Tăng cường hiểu biết về sự phát triển bền vững

Phát triển bền vững là sự phát triển đáp ứng nhu cầu của thế hệ hiện tại nhưng không làm tổn hại đến khả năng đáp ứng các nhu cầu đó của các thế hệ tương lai dựa trên cơ sở kết hợp chặt chẽ, hài hoà giữa tăng trưởng kinh tế, giải quyết các vấn đề xã hội và bảo vệ môi trường.

Những người làm giáo dục cần là những người hiểu và nắm rõ những kiến thức về phát triển bền vững để có hướng dẫn và truyền cảm hứng đến những thế hệ học sinh. Chính vì vậy, Genesis tổ chức định kì các buổi đào tạo về nhận thức, xây dựng kế hoạch hành động phát triển tính bền vững trong trường học.

Môn học Dự án Xanh tích hợp liên môn triển khai hiệu quả được đánh giá qua 4 buổi báo cáo (showcase) trong năm học cũng như qua khảo sát từ phụ huynh học sinh. Thông qua môn học này, học sinh không chỉ được cung cấp kiến thức về sự phát triển bền vững qua việc nghiên cứu, tìm hiểu và trải nghiệm mà còn tăng cường kỹ năng mềm, hình thành ý thức bảo vệ môi trường, nuôi dưỡng tình yêu với môi trường và xây dựng lối sống xanh.

Sự kiện cộng đồng với các triển lãm Thành tựu Genesis, chương trình biểu diễn nghệ thuật, cuộc thi sáng tạo chủ với chủ đề xanh, hội thảo cùng diễn giả truyền cảm hứng hay hội chợ đồ cũ, đồng dùng thân thiện với môi trường chính là cách thức Genesis lựa chọn để lan tỏa những giá trị xanh – giá trị phát triển bền vững hướng đến đa dạng các đối tượng ở các độ tuổi khác nhau, công việc và hoàn cảnh sống khác nhau.

Những giá trị tích cực Genesis đã, đang và sẽ luôn nỗ lực lan tỏa đến cộng đồng thể hiện sự nhân văn, “xanh” trong hành xử, “xanh” trong chất lượng giáo dục, là một ngôi trường xanh có tâm xanh, vun đắp trí tuệ xanh và xây dựng lối sống xanh, cộng đồng xanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *