[Khối 4] Những câu chuyện về đại dương – Các tác giả đến từ lớp 4A1

Ngày đăng 25/02/2023
Biên tập Biên tập:

Dự án số 3 mà các bạn nhỏ lớp 4 của Genesis đang học xoay quanh SDG 14 – Cuộc sống dưới nước. Mở đầu cho mỗi dự án mới, luôn luôn là tiết học khơi gợi về chủ đề, nhắc con nhớ về sự giàu có, trù phú của biển cả. Về những vựa hải sản, những mùa tôm trúng đậm đã mang lại nhiều tiền của cho ngư dân. Về vẻ đẹp bí ẩn của đại dương khiến con người không bao giờ có thể khám phá hết hay chiêm ngưỡng hết. Và cũng về chính tác động của con người đã làm mất đi vẻ đẹp hoàn hảo ấy. 

 Các con viết truyện theo tranh, con viết từ trí tưởng tượng, từ tài năng sáng tạo, và từ sự tôn trọng lẫn nhau khi làm việc nhóm. Khi đọc kỹ cô thấy xen lẫn những câu văn vui nhộn, có sự nghiêm túc và cả trầm mặc, là phản chiếu của mỗi thành viên trong nhóm tạo nên một bức tranh nhiều màu sắc, một câu chuyện nhiều tình tiết.

“Đã từ rất lâu về trước, con người đã vứt rác thải ra sông ngòi và bờ biển, con người không dùng đến thùng rác để thu gom rác. Họ thậm chí còn vứt rác từ cửa sổ căn phòng của mình ra ngoài đường. Còn trong các khu chợ, họ vứt rác đầy khắp nền đất, nơi mọi người đông đúc qua lại. 
 
Ngày nay, con người đã đặt rất nhiều thùng rác ở khắp các khu vực công cộng, chúng ta có thùng rác ở nhà, ở trường, và ở trong văn phòng nơi ta làm việc. Nhưng con người vẫn vậy, con người vẫn vứt rác ra khắp các con phố và rồi xả rác tới các đại dương. Nhiều cá đã ăn phải rác và đã chết vì hành động xả rác ra biển bừa bãi. Những chú rùa biển thì tưởng rằng túi ni-lông là những con sứa nên ăn chúng. Và cả những con cá mà con người đánh bắt lên để làm thực phẩm, ta cũng thấy túi ni-lông bên trong. Một nửa lượng ô-xi mà ta hít thở trong không khí đến từ biển cả. Nếu như đại dương bị ô nhiễm, thì chất lượng không khí cũng ô nhiễm. Con người cần giữ vùng biển sạch sẽ, không nên để rác ra ngoài thùng rác!!”

 

“Trên một hòn đảo ở nơi đại dương sâu thẳm, có hai chị em Cá Đuối. Một ngày nọ, con người của hòn đảo ra khơi đánh cá bởi họ dựa vào biển cả và đại dương để sinh tồn. Hôm đó, con người đã bắt được em Cá Đuối. Chị Cá Đuối đã van nài con người, mong họ sẽ thả em mình. Con người mặc dù phụ thuộc vào nguồn hải sản để sinh sống nhưng cũng đồng ý, và kể từ đó hai chị em cùng sống với nhau mãi mãi.” ^__^ (Hết chuyện.)

 

“Ngày xửa ngày xưa, đại dương rộng lớn đẹp hùng vĩ, cũng bởi khi ấy con người không một ai vứt rác ra biển cả. Có muôn vàn loài cá bơi lội trong đại dương và chúng đều rất khỏe mạnh. Nhưng thứ quý giá nhất lại là một chiếc hộp đặc biệt nằm dưới đáy biển. Có một hòm kho báu lớn nằm đó. Trong chiếc hòm ấy, có vô kể vàng và bạc. Rất nhiều loài cá đã bị chiếc hòm hấp dẫn và đến bơi xung quanh, khiến cho nơi đặt chiếc hòm kho báu trở thành nơi đẹp tuyệt nhất của đại dương.
Tất cả các sinh vật biển như đang bảo vệ hòm kho báu. Rất nhiều người đã lặn xuống, họ bơi nhung không có ai nhìn thấy chiếc hòm đặc biệt này. Con người chỉ có thể tìm thấy nguyên liệu để làm thuốc hay nguyên liệu để phục vụ việc xây dựng như cát, sỏi, đất sét. Hoặc họ chỉ có thể bắt cá cho các bữa ăn. 
 
Nếu như con người bảo vệ vùng biển, đại dương sẽ trở nên sạch đẹp hơn, và những chú cá có thể sẽ giúp họ tìm thấy kho báu!?”

 

 

“Một ngày nọ, khi nghe ngài Tổng thống nói rằng một vài bãi biển sẽ được sử dụng làm nơi chôn rác, cả con người và loài cá cố gắng mở ra một cuộc biểu tình. Hàng loạt các câu hỏi gây tranh luận hiện lên: 
– Đại dương cho chúng ta một nửa lượng ô-xi để hít thở, tại sao lại làm thế với đại dương?
Một thành viên trong Chính phủ đã thông báo tới ngài Tổng thống: 
– Đang có một số cuộc biểu tình ngoài kia…
– Bao nhiêu? Ngài Tổng thống tò mò hỏi.
– 1326, thưa ngài
– Chuẩn bị quân đội…. 1326 sao? Ngài Tổng thống ngạc nhiên.
Và BOOOOM , Đó là 1 trong số 1326 cuộc biểu tình, ngài Tổng thống đã bị thương. Thủ lĩnh của các cuộc biểu tình là John – một chú cá đã lên thay thế cương vị của Tổng thống và ban hành một điều luật mới cho đất nước: Không vứt rác ra đại dương. Sẽ có hình phạt cao nhất đối với người vi phạm điều luật. JOhn nhắc nhở rằng: Có đến 90% thương mại Quốc tế được chuyên chở qua đại dương đến khắp các nước. Chúng ta cần bảo vệ đại dương khỏi ô nhiễm.” ^__^

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *