Giáo viên Genesis đạt học bổng Fulbright dành cho các giáo viên xuất sắc

Ngày đăng 28/01/2022
Biên tập Biên tập:

Vượt qua hàng trăm ứng viên, cô Đào Thị Hồng Quyên, Trưởng bộ môn Khoa học, phụ trách Xưởng sáng tạo xanh (Green Makerspace) và Nhà giáo dục Xanh (Green Educational House) tại hệ thống Trường Genesis đã trở thành 1 trong 5 giáo viên xuất sắc nhất nước giành được học bổng danh giá Fulbright Teaching Excellence Award. Hiện cô đang trải qua 6 tuần tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn dành cho giáo viên khoa học tại Mỹ.

Chương trình bồi dưỡng năng lực và thành tích giảng dạy Fulbright Teaching Excellence Award (Fulbright TEA) được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Chương trình Fulbright TEA cung cấp cho giáo viên trung học cơ sở và trung học phổ thông cơ hội phát triển năng lực trong các lĩnh vực chuyên môn, bồi dưỡng kỹ năng giảng dạy theo các công nghệ quốc tế. Để nhận được học bổng Fulbright TEA của năm 2022, cô Đào Thị Hồng Quyên chia sẻ mình đã thực hiện các vòng làm hồ sơ trực tuyến, các bài luận và trả lời phỏng vấn cũng như chứng minh được nội lực và tiềm năng phát triển trong tương lai của bản thân trước Hội đồng.

Ảnh cô Đào Thị Hồng Quyên tham gia Chương trình tập huấn giáo viên STEM

Một trong những lý do đầy thuyết phục đó là cô Hồng Quyên sở hữu thành tích giảng dạy xuất sắc với minh chứng là hàng loạt các dự án học tập trên lớp cũng như các dự án học tập cộng đồng, dự án nghiên cứu. Về thành tích cá nhân, cô Hồng Quyên là sinh viên xuất sắc của Đại học Sư phạm Hà Nội, đã từng tham gia Chương trình tập huấn giáo viên STEM tại Trung tâm tên lửa và vũ trụ Hoa Kỳ – NASA (Honeywell Educator at Space Academy).

Bên cạnh đó, hầu hết các dự án do cô Hồng Quyên triển khai đều giành được nhiều giải thưởng quan trọng như đạt Giải ba cuộc thi Giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin với dự án Nói không với thuốc lá; Giải Nhất cuộc thi SL – STEM (Service Learning STEM) do Đại học Khoa học tự nhiên TP Hồ Chí Minh kết hợp với Đại sứ quán Ireland, Đại học Tổng hợp Dublin tổ chức; Giải Khuyến khích sáng tạo KHKT tỉnh Nam Định lần thứ VII; Giải Nhất cuộc thi Sông sạch biển xanh nhằm giảm thải ô nhiễm rác thải nhựa khu vực Nam Định do USAID, MCD tổ chức và tài trợ…

Ảnh cô Quyên tại Trung tâm tên lửa và vũ trụ Hoa Kỳ – NASA (Honeywell Educator at Space Academy)

Với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy tại trường quốc tế và đặc biệt là thời gian công tác tại trường chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định); cô đã hướng dẫn học sinh đạt giải Nhì, giải Nhất cuộc thi Sáng tạo KHKT cấp tỉnh (năm 2018, 2019); Hướng dẫn học sinh tham gia cuộc thi STEM Learning Across Borders (LAB) với 2 đề tài: Nghiên cứu hiện trạng nguồn nước ô nhiễm tại làng nghề Vân Chàng, Nam Định; Nghiên cứu nguy cơ di truyền bệnh tim mạch ở quần thể người Kinh Việt Nam thông qua dữ liệu dự án 1.000 genomes,… cũng như thúc đẩy thành lập các câu lạc bộ STEM và xây dựng phong trào học sinh, giáo viên nghiên cứu khoa học. 

Tại trường Genesis, cô Đào Thị Hồng Quyên giữ vị trí là Trưởng bộ môn Khoa học, phụ trách Xưởng sáng tạo xanh (Green Makerspace) và Nhà giáo dục Xanh (Green Educational House). Cô chia sẻ: “Ngay khi đọc thấy slogan “Nuturing Green Future”, tôi đã biết đây chính là mảnh ghép mình đang tìm kiếm bấy lâu nay trong cuộc sống và công việc với một người theo đuổi phát triển xanh, phát triển bền vững. Genesis là ngôi trường đầu tiên (ở miền Bắc Việt Nam) đặt 17 mục tiêu Phát triển bền vững của Liên hợp quốc làm tiêu chí giáo dục. Tôi đặc biệt quan tâm đến tiêu chí này vì Phát triển bền vững chính là tương lai của con em chúng ta và là điều mà giáo dục ngày nay phải hướng tới”.

Ban Lãnh đạo Hệ thống Giáo dục Genesis là những Nhà giáo đầy tâm huyết với quyết tâm theo đuổi triết lý giáo dục Xanh, luôn lấy học sinh làm trung tâm và không ngần ngại tạo điều kiện tối đa cho giáo viên phát huy tính sáng tạo, chủ động. Bên cạnh đó, không thể phủ nhận rằng Genesis với kiến trúc xanh và hệ thống cơ sở vật chất hoàn toàn đáp ứng được chương trình dạy học chú trọng thực hành, thực nghiệm hiện đại như phòng makerspace, nhà thủy canh, vườn thực nghiệm, nhà giáo dục xanh. Mỗi góc không gian trong trường Genesis đều là có thể trải nghiệm, học tập, khơi gợi và nuôi dưỡng sự sáng tạo trong mỗi học sinh. Không gian xanh rất phù hợp để triển khai các chủ đề học tập đa dạng, gần gũi và đầy tính khơi gợi như Eco – school, Biomicry sẽ là điểm nhấn độc đáo của trường Genesis. 

Bản thân cô Đào Thị Hồng Quyên cũng là một giáo viên trẻ chủ động tham gia rất nhiều dự án có ý nghĩa đối với cộng đồng và tích cực tham gia các chương trình bồi dưỡng cho giáo viên theo tiêu chuẩn quốc tế. Hiện tại, cô đang tham gia các dự án: Đa dạng sinh học khu vực đất ngập nước – Mangrove Forest and Sustainable Development do YSEALI tài trợ; dự án COVID –19 và Đại dịch tiếp theo – là dự án học tập cộng đồng do National Geographic tài trợ; Giảng viên nguồn chương trình BeInternet Awesome – Chương trình an toàn mạng dành cho học sinh của Google.

“Sau chuyến tập huấn tại Mỹ, tôi mong muốn sẽ tiếp tục triển khai các dự án thú vị, ý nghĩa dành cho học sinh Genesis cũng như truyền cảm hứng cho các con tình yêu đối với nghiên cứu khoa học. Hoặc đơn giản là để các con có thể hiểu hơn về chính cuộc sống xung quanh mình để có thể tự tay trồng cây, sửa đồ đạc trong nhà, phụ giúp bố mẹ cũng như hoàn thiện các kỹ năng toàn diện cho sự phát triển của bản thân để thích nghi tốt với mọi biến đổi trong cuộc sống tương lai”.

Ảnh một dự án tiêu biểu

Chương trình Fulbright TEA là chương trình học thuật 6 tuần bao gồm các hội thảo về phương pháp giảng dạy mới, phát triển chương trình giảng dạy, lập kế hoạch bài học và công nghệ giảng dạy. Giáo viên sẽ tham gia thực tập tại một trường trung học ở Hoa Kỳ. Chương trình còn bao gồm các buổi sinh hoạt bồi dưỡng văn hóa, tư vấn và hỗ trợ chuyên môn trong suốt chương trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *