Chương trình Phát triển Cá Nhân PDP (Personal Development Program)

Ngày đăng 23/07/2021
Biên tập Biên tập:

Với mục tiêu tạo ra những lớp thanh niên có trách nhiệm với bản thân, luôn tìm tòi, học hỏi về thế giới, sống nhân văn, yêu thương và tôn trọng hành tinh xanh, Trường Mầm non và Tiểu học Genesis đã xây dựng và triển khai Chương trình phát triển cá nhân cho học sinh từ độ tuổi nhỏ nhất ở trường.

Chương trình Phát triển cá nhân PDP 

Chương trình Phát triển cá nhân PDP (Personal Development Program) bao gồm các hoạt động phát triển cá nhân được thiết kế để hỗ trợ học sinh xây dựng các kỹ năng sống thiết yếu, cung cấp hiểu biết văn hóa, xã hội, hình thành năng lực và có thể gặt hái thành quả tốt đẹp trong hành trình học tập suốt đời của bản thân. Bên cạnh đó, chương trình này còn tập trung vào việc nâng cao và cải thiện sức khỏe tinh thần, cảm xúc và năng lực xã hội của học sinh. Đặc biệt, PDP hướng đến vun bồi tâm hồn, thẩm mỹ cuộc sống, khả năng thích nghi và tôn trọng sự đa dạng văn hóa trong thời đại toàn cầu hóa.

Mục tiêu chương trình Phát triển cá nhân PDP

Xây dựng, phát triển cá nhân hạnh phúc

Một nhân tố hạnh phúc là một tế bào hình thành nên một thế giới hạnh phúc. Thông qua nội dung, hoạt động ở các môn học như giáo dục thể chất, nghệ thuật cũng như các sự kiện tổ chức tại trường, các buổi tham quan, dã ngoại, dưới sự hướng dẫn của giáo viên, học sinh tự khám phá những điều tiềm ẩn, thế mạnh, điểm yếu của bản thân. 

Với chương trình Phát triển cá nhân, học sinh được phát triển, nuôi dưỡng tâm hồn, đam mê để trở thành những cá nhân hạnh phúc.

Hình thành nền tảng học tập suốt đời

Học tập suốt đời là việc “theo đuổi” kiến thức liên tục một cách tự nguyện vì lý do cá nhân hoặc công việc, Một người học hỏi suốt đời là một người có tư duy duy phát triển và niềm yêu thích, sự hứng thú tìm hiểu về thế giới.

Chương trình phát triển cá nhân PDP tạo điều kiện cho học sinh phát triển tư duy phản biện, nhìn nhận vấn đề đa chiều, tăng khả năng sáng tạo và giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Song hành cùng các trải nghiệm, khám phá và tìm hiểu thông tin qua hoạt động nghiên cứu, hoạt động nhóm, thuyết trình, học sinh hoàn thiện khả năng hợp tác, giao tiếp, quản lý thông tin.

Hình thành được tư duy phản biện, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng quản lý thông tin cùng các kỹ năng giao tiếp chính là hình thành nền tảng cho việc học tập suốt đời.

Trang bị phẩm chất, kiến thức để trở thành Công dân toàn cầu

Công dân toàn cầu là một khái niệm không còn xa lạ trong thời kì 4.0, được dùng để chỉ những người có thể làm việc ở bất cứ nơi đâu trên thế giới, vượt qua khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa, yếu tố địa lý… để đóng góp giá trị cho xã hội.

Để trở thành công dân toàn cầu, bên cạnh những kiến thức trong chương trình giảng dạy, các phẩm chất, kỹ năng cần thiết cần được trang bị cho học sinh ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. 

Thông qua các sự kiện, chủ đề với nền tảng là 17 Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc (SDGs), học sinh hiểu thêm về văn hóa dân tộc, các nước trên thế giới cũng như các vấn đề toàn cầu đang cùng đối diện và giải quyết. 

Cách thức triển khai

Hình thức triển khai chương trình Phát triển cá nhân phong phú từ các giờ học trên lớp tới các sự kiện, hoạt động dã ngoại, đảm bảo tạo môi trường cho học sinh học tập, trải nghiệm và thực hành một cách sâu sắc nhất.

Nếu như các giờ học tại lớp dành thời gian phát triển kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, xây dựng tư duy phản biện thì các hoạt động sự kiện biểu diễn mang đến cho học sinh những khoảnh khắc tỏa sáng cùng đam mê nghệ thuật. Các hoạt động làm bánh dân tộc vào dịp Trung thu và Tết Nguyên đán, trải nghiệm những món ăn mới lạ trong Lễ hội Halloween cũng góp phần xây dựng nên cái nhìn đa chiều cho học sinh về đa dạng văn hóa trên thế giới. 

Một trong những hoạt động của chương trình Phát triển cá nhân PDP được học sinh mong chờ nhất chính là những chuyến tham quan, dã ngoại. Học sinh không chỉ đến tham quan tại các địa điểm được lựa chọn phù hợp với chủ đề của tháng mà con nghiên cứu, tìm hiểu thông tin để hoàn thành nhiệm vụ được giao trước chuyến đi.

Có thể nói, chương trình Phát triển cá nhân PDP là một trong những điểm nhấn đặc biệt, mang đậm dấu ấn của ngôi trường Xanh Genesis. Cùng với các trụ cột về học thuật, dạy học liên môn, chương trình Phát triển cá nhân PDP hỗ trợ học sinh hình thành trụ cột thứ ba của chương trình Giáo dục Tiểu học – năng lực chung của học sinh thế kỷ 21.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *