Cau (Areca)

Ngày đăng 22/07/2021
Biên tập Biên tập:

Xin chào! Tớ là Cau, nếu cậu biết đế Sự tích Trầu Cau, chắc chắn cậu đã từng thấy tớ rồi đấy! Tuy nhiên, tớ tin rằng còn rất nhiều thông tin về tớ mà cậu chưa biết đâu. Nếu cậu muốn biết, hãy đọc bài này nha!

Chúng tớ có mặt ở những quốc gia nào?

Rất nhiều người lầm tưởng cây cau chỉ có ở Việt Nam, nhưng sự thật không phải vậy! Cau được trồng tại các quốc gia Ấn Độ, Malaysia, Đài Loan…chúng được du nhập về Việt Nam và nhiều nước châu Á khác. Trong đó, Người Đài Loan là những người buôn bán và ăn trầu cau nổi tiếng thế giới. Hàng năm, họ nhập khẩu rất nhiều cau từ Sumatra, Malacca, Thái Lan, Việt Nam.

Chúng tớ thật cao lớn có phải không?

Cau là loại cây thân gỗ, có thể cao tới 20 m, với đường kính thân cây có thể tới 20–30 cm. Các lá dài 1,5–2 m, hình lông chim với nhiều lá chét mọc dày dặc. Điểm khiến chúng mình nổi bật hơn là thân không có lá, chỉ có ngọn cây mới có lá, hoa và quả. Hoa cau mọc dạng chùm, màu trắng, hoa đực rụng sớm, hoa cái tạo quả. Đến mùa cau ra hoa, ngọn cây từng chùm hoa trắng tinh khôi, có hương thoang thoảng xen trong gió. Hoa đực như những hạt gạo, lúc chín thì tự rụng xuống. Quả cau màu xanh, khi chín màu vàng, có hình trụ nhỏ. Các cậu hãy chờ ngày chúng tớ ra hoa, kết trái nhé!

Cau và văn hóa Việt Nam

Tuy nguồn gốc của cây cau không phải ở Việt Nam, nhưng chúng tớ cũng đã gắn bó với Việt Nam hàng trăm năm, và đã có những dấu ấn riêng trong nền văn hóa của đất nước. Cau xuất hiện trong thi ca, trong những câu chuyện cổ tích như Sự tích Trầu Cau, và cả trong phong tục, tập quán của người Việt, nổi bật là khi tổ chức lễ cưới. Không chỉ thế, các cậu có biết đến bài ca dao Thằng Bờm có cái quạt mo và tự hỏi quạt mo là gì không? Đó chính là phần cuống lá của cây cau, thường được gọi là mo cau đó. Chiếc quạt cầm tay làm từ mo cau không chỉ mát, mà còn có mùi thơm dễ chịu nữa. Và nếu có chiếc lá cau khô rụng xuống, cậu chớ có vứt đi ngay, mà hãy “tái chế” thành 1 chiếc chổi quét sân nhé!

Hello, I’m the Betel. I believe, many of you don’t know me, so let me introduce you!

Who am I?

I’m Betel . If you’ve read the introduction to the areca tree, you’ve probably seen my name mentioned! Areca and I are close friends, so where there’s Area, there’s me! I have many different names in different areas. Betel is a perennial plant belonging to the type of vines, the stalk can reach 20m high. Betel leaves are staggered, oval-shaped leaves pointed at the top of the leaves, each leaf has a length of 10-13cm, a width of 5-9cm, the leaf blade is ribbed, petiole shaped. Betel nut has shiny leaves that rarely flower, flowers usually grow in the leaf axils, about 2-5cm long. Betel nut is green in color and exudes a distinctive aroma that is easy to recognize. In our country there are two types of Betel. One has large leaves, easy to grow, and the other has small leaves, spicy taste, and characteristic aroma.

Where is my hometown? And what do I like?

– I like wet places, I tolerate sun and shade well. So in the rainy season, I will grow up very fast. In Vietnam, my brothers and sisters are distributed from North to South, they often grow in backyards, fields, stream banks, river banks, ..

– My origin is from Southeast Asia, living mainly in Vietnam. mainly in hot and humid tropical countries such as India, Philippines, Malaysia, Indonesia, Cambodia, Vietnam, ..”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *