Hồng Xiêm (Sapodilla)

Ngày đăng 24/07/2021
Biên tập Biên tập:

Cậu đã từng biết đến quả hồng xiêm chưa? Chính là tớ đây! Hãy tìm hiểu xem, tớ có những điểm đặc biệt gì nhé!

Tớ là ai và đến từ đâu?

Tớ là một loài cây thân gỗ, sống lâu năm có nguồn gốc ở miền Nam Mexico, Trung Mỹ và Caribbe. Hồng xiêm có thể cao từ 2–10 m. Tớ có khả năng chống gió tốt, vỏ cây lại rất nhiều nhựa màu trắng, giống như gôm. Lá màu xanh lục và bóng mặt, có hình elip hay ôvan, dài 7–15 cm, với mép trơn.

Hoa màu trắng, không dễ thấy, có hình dáng tương tự như quả chuông và có 6 tràng hoa. Quả là loại quả mọng, hình cầu hoặc hình quả trứng hoặc hình thon dài, đường kính 4–8 cm và chứa từ 2–10 hạt. Vỏ có màu nâu-vàng nhạt.

Bên trong là lớp cùi thịt có màu nâu ánh đỏ với kết cấu hạt mịn hơi giống với ruột quả lê. Hạt của nó có màu đen. Quả của tớ chỉ nên ăn khi đã chín vì khi còn xanh có chứa nhiều nhựa dính. Để biết chắc chắn quả đã chín hay chưa, cậu hãy nắn vỏ xem còn cứng hay đã mềm vì màu vỏ gần như không thay đổi từ lúc mới tạo quả đến khi chín, một cách khác là người ta cạo thử một ít lớp vỏ nâu vàng, sẽ lộ ra lớp da, quả xanh, lớp da này có màu xanh lá cây, xanh đậm, khi quả già, lớp vỏ dần chuyển sang xanh lá mạ.

Hương vị của tớ tương tự như mùi đường đen, đậm đà và ngọt ngào lắm! À, cậu biết không? Rất lâu trước đây, người Mayas và Az đã chế biến nhựa cây hồng xiêm thành loại kẹo cao su đầu tiên trên thế giới. Và đến ngày nay, nhựa hồng xiêm vẫn được một số nơi dùng để chế biến kẹo cao su đó! Cậu có thích ăn kẹo cao su không?

Tại sao tớ lại tên là Hồng Xiêm?

Cây hồng xiêm ra quả hai lần trong năm, tuy nhiên hoa có thể ra cả năm, ngoại trừ những vùng có nhiệt độ về mùa đông xuống thấp dưới 15–17 °C. Hồng xiêm được đưa từ Mexico vào Philippines trong thời gian người Tây Ban Nha chiếm đóng quốc gia này. Tớ đến Việt Nam từ đất nước Thái Lan, mà Thái Lan được biết đến với cái tên là nước Xiêm, và do hình dáng giống như quả hồng nên mới có tên gọi hồng xiêm.

Have you ever heard of sapodilla? It’s me! Let’s find out, how special I am!

Who am I and where do I come from?

I am a woody, perennial tree native to southern Mexico, Central America and the Caribbean. Sapodilla trees can be 2–10 m tall. I have good wind resistance, the bark has a lot of white resin, like gum. Leaves are green and glossy, elliptical or oval, 7–15 cm long, with smooth margins. The flowers are white, inconspicuous, similar in shape to a bell, and have six corollas. The fruit is a berry, globose or ovoid or elongated, 4–8 cm in diameter and containing 2–10 seeds. The bark is pale yellow-brown. The inside is a reddish-brown pulp with a fine grained texture that resembles the flesh of a pear. Its seeds are black. My fruit should only be eaten when it is ripe because when it is unripe, it contains a lot of sticky resin. To know for sure whether the fruit is ripe or not, you should pinch the peel to see if it is still hard or soft because the color of the skin is almost unchanged from the time the fruit is formed to when it is ripe, another way is to scrape a little brown skin. yellow, will reveal the skin, green fruit, this skin is green, dark green, when the fruit is old, the skin gradually turns green. My taste is similar to black sugar, rich and sweet! Ah, you know? Long ago, the Mayas and Azs processed sapodilla sap into the world’s first chewing gum. And to this day, sapodilla resin is still used in some places to process that gum! Do you like chewing gum?

Why my name is “Hong Xiem” in Vietnamese?

Sapodilla produces fruit twice a year, but flowers can be produced all year, except in areas where winter temperatures drop below 15–17 °C. The sapodilla was brought into the Philippines from Mexico during the Spanish occupation of the country. I came to Vietnam from Thailand, which Thailand is known as Siam, and because of its shape like a persimmon, it is called Hong Xiem (Xiem and Siam sound similar when saying)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *