Xoài (Mango)

Ngày đăng 24/07/2021
Biên tập Biên tập:

Nhắc đến trái xoài, tớ nghĩ rằng các cậu đều đã biết và được ăn thử. Tuy nhiên, các cậu có biết cây xoài trông như thế nào không? Để tớ kể cho nhé!


Cây xoài đến từ đâu?

Cây xoài có tên khoa học là Mangifera Indica L, thuộc họ Anacardiacae (Đào lộn hột). Cây xoài xuất xứ từ Ấn Độ và các nước nhiệt đới khác. Cây xoài rất thích những nơi có nhiều ánh sáng, đất tới xốp và giàu dinh dưỡng. Hiện nay có rất nhiều giống xoài trong đó nổi lên là xoài Cát Hòa Lộc, xoài Thơm, xoài Bưởi… Mỗi giống xoài sẽ cho ra quả có hình thù khác nhau 1 chút, và mùi vị cũng vậy. Cây xoài được trồng để lấy quả và cả bóng mát nữa.

Làm sao để biết đó là cây xoài?

– Cây xoài có chiều cao khoảng từ 15m đến 20m. Tuy nhiên cây xoài cũng tùy vào loại giống khác nhau mà cây phát triển to hay nhỏ.

– Rễ của cây được phân bố dưới lòng đất cách mặt đất khoảng 0.5m. Những chiếc rễ đâm sâu, thông thường tập trung nơi cách gốc khoảng tầm 2m. Rễ cây xoài giúp thân cây hút nước cũng như các chất dinh dưỡng để nuôi cây. Đồng thời rễ cây chắc khỏe, đậm sâu giúp cố định cây, cho cây đứng vững, không bị bật gốc trước gió bão! – Những chiếc là cây xoài có hình dạng thuôn dài nhìn mảnh mai, nó có dạng lá đơn. Lá xoài thường có kích thước với chiều dài khoảng từ 15cm đến 30cm và chiều rộng khoảng từ 5cm đến 7cm. Những chiếc lá thường có mặt trên nhẵn bóng và mang màu xanh đậm còn phần phía dưới của lá thì cũng mang màu xanh nhưng nhạt hơn phần trên. – Hoa xoài luôn luôn mọc thành chùm tại các ngọn cành của cây. Những chùm hoa tụ họp rất nhiều những hoa nhỏ và có màu vàng nhạt. – Quả xoài thường có hình dạng thuôn dài, có chiếc hạt rất to nằm giữa quả. Và đồng thời khi nảy mầm hạt sẽ thường hở ra. Đối với các loại quả xoài sống (hay còn xanh) thường mang trong mình màu xanh ngọc, lá vàng. Và khi quả xoài đã chín thường có màu vàng. Quả xoài có mùi thơm vào có vị ngọt dịu khi chín, chua khi còn xanh. Chắc bởi vì quả xoài đẹp và ngọt ngào, nên đã có truyền thuyết rằng:

Tặng ai đó 1 giỏ xoài là một hành động thể hiện tình bạn! Cậu hãy thử tặng những quả xoài cho những người bạn thân yêu nhé!

I think you’ve all known and tried mangoes. However, do you know how a mango tree looks like? Let me tell you!

Where does the mango tree come from?

The scientific name of the mango tree is Mangifera Indica L, belonging to the Anacardiacae family. Mango trees are native to India and other tropical countries. Mango trees love places with lots of light, fertile and fertile soil. Currently, there are many varieties of mango, which are Cat Hoa Loc mango, Thom mango, Buoi mango… Each mango variety will give a slightly different shape and taste. Mango trees are planted for fruit and shade as well!

How do you know it’s a mango tree?

– Mango tree has a height of about 15m to 20m. However, mango trees also depend on different varieties that grow big or small. – The roots of the tree are distributed underground about 0.5m above the ground. The roots go deep, usually concentrated about 2m from the stump. Mango tree roots help the trunk to absorb water as well as nutrients to feed the tree. At the same time, strong, deep roots help to fix the tree, for the tree to stand firmly, not to be uprooted before the storm! – The leaves of the mango tree have an elongated shape that looks slim, it has a single leaf shape. Mango leaves are usually about 15cm to 30cm long and 5cm to 7cm wide. The leaves are usually glossy on the top and dark green, and the lower part of the leaf is also green but lighter than the top. – Mango flowers always grow in clusters at the tops of the branches of the tree. The inflorescences gather many small and pale yellow flowers. Mango fruit is usually oblong in shape, with a very large seed in the middle of the fruit. And at the same time when germinating seeds will often open. For unripe mangoes, they often have turquoise green color and yellow leaves. And when the mango is ripe, it is usually yellow. Mango fruit has a sweet aroma when ripe, sour when green. Probably because mangoes are beautiful and sweet, there is a legend that: Giving someone a basket of mangoes is an act of friendship! Try giving mangoes to your loved ones!”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *