Toán tư duy & Hành trình vun đắp tình yêu Toán học tại Genesis

Ngày đăng 26/07/2021
Biên tập Biên tập:

Chương trình Toán (nổi bật là môn Toán tư duy) tại Trường Tiểu học Genesis được thiết kế bởi đội ngũ phát triển chương trình có tâm và có tầm cùng sự tham gia của Giáo sư Toán học trẻ nhất Việt Nam – Tiến sĩ Lê Anh Vinh sẽ mang đến cho học sinh những giờ học thú vị. 

Xin mời Quý Phụ huynh tìm hiểu về môn Toán tư duy tại Trường Tiểu học Genesis qua những thông tin dưới đây.

Toán tư duy là gì?

Toán học xuất hiện trong mọi mặt của cuộc sống, đóng vai trò thiết yếu trong việc hình thành tư duy ở trẻ nhỏ. Chính vì vậy, học tốt môn Toán cũng như có tình yêu với Toán học giúp trẻ dễ dàng tiếp cận và hiểu được bản chất của nhiều vấn đề trong cuộc sống và phát triển các môn học ở nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Vậy Toán tư duy – môn học đang được các bố mẹ quan tâm hiện nay khác gì với toán học thông thường? Làm sao để vun đắp tình yêu toán học cho trẻ? 

Toán tư duy – phương pháp học hiện đại giúp học sinh thoải mái tư duy, linh hoạt, tăng cường khả năng tập trung, đạt hiệu quả, hiệu suất cao trong học tập. Toán tư duy ra đời với mục tiêu giúp trẻ áp dụng tư duy vào việc xử lý các phép tính, hiểu được bản chất của tư duy Toán thay vì chỉ học thuộc và áp dụng các công thức một cách máy móc.

Phương pháp học Toán tư duy đa dạng, kích thích trí tưởng tượng, sáng tạo và hình thành tư duy logic cho người học.

Lợi ích của việc học Toán tư duy

Hoàn thiện kỹ năng sống

  • Học toán tư duy vừa giúp học sinh tăng cường phản xạ một cách linh hoạt và hỗ trợ trẻ hình thành thói quen tốt và hoàn thiện các kỹ năng trong cuộc sống, đặc biệt là:
  • Kỹ năng tập trung, quan sát, ghi nhớ, tư duy và tưởng tượng
  • Kỹ năng quản lý và sắp xếp thời gian cho bản thân
  • Kỹ năng giải quyết các vấn đề đơn giản một cách độc lập
  • Kỹ năng điều chỉnh cảm xúc
  • Kỹ năng giao tiếp 
  • Kỹ năng tư duy logic, phân tích vấn đề

Theo thời gian, cùng các bài tập rèn luyện, các kỹ năng này sẽ trở thành nền tảng cho học sinh không chỉ với việc học toán mà còn trong các môn học khác và cả quá trình phát triển sau này của trẻ.

Phát triển não bộ một cách toàn diện

Não bộ của học sinh được kích thích vận động tiếp nhận, tư duy và xử lý thông tin trong quá trình rèn luyện. Với Toán tư duy, học sinh cần suy nghĩ về đề bài, mở rộng vấn đề – đòi hỏi cả hai bán cầu não cũng hoạt động và kết hợp. Chính vì vậy, não bộ sẽ phát triển một cách toàn diện.

Xây dựng nền tảng Toán học vững chắc

Về bản chất, Toán tư duy cũng là Toán học. Tuy nhiên, với cách tiếp cận mở, phương pháp giảng dạy phong phú, học sinh không đơn thuần đọc viết, tính toán hay áp dụng công thức một cách máy móc. Các bạn nhỏ sẽ hiểu được bản chất vấn đề, từ đó dễ dàng áp dụng kiến thức vào các bài tập có đề bài lạ hay sử dụng kiến thức trong bài học vào cuộc sống.

Mạnh dạn thể hiện bản thân

Khi hiểu rõ bản chất của vấn đề, công thức, học sinh tự tin về khả năng của mình và chủ động hơn trong các hoạt động hàng ngày. Trẻ càng tự tin, chủ động trong việc học Toán nói riêng và học tập nói chung chính là tiền đề cho việc phát triển ở trẻ.

Vun đắp tình yêu Toán học

Vai trò của của môn Toán, đặc biệt là Toán tư duy trong nhà trường cũng như cuộc sống là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, không phải học sinh nào cũng có niềm yêu thích với Toán học.

Với Toán tư duy, tình yêu Toán học được vun đắp từ những dạng toán, chủ đề gần gũi trong thực tế với nội dung phong phú, hấp dẫn hay cách tiếp cận thông qua các trò chơi, thử thách kì thú… Bên cạnh đó, nội dung được sắp xếp hệ thống xuyên suốt, tăng dần mức độ thử thách khiến học sinh nắm chắc khái niệm, định nghĩa toán học. Từ đó, trẻ không cảm thấy ngợp, sợ hãi với môn học tưởng chừng khô khan này.

Ngoài ra, Toán tư duy tạo điều kiện cho học sinh tăng cường tương tác với giáo viên, các bạn học khác cũng như ứng dụng kiến thức vào cuộc sống. Khi trẻ thấy những điều mình học là hữu ích, thú vị, tình yêu với môn học sẽ dần được vun đắp.

Với mục tiêu phát triển tối đa các tiềm năng ở trẻ, Trường Tiểu học Genesis đã đưa môn Toán tư duy vào chương trình giáo dục nhà trường. Bên cạnh đó, các tiết học Toán tăng cường (nâng cao) cũng được thiết kế để hỗ trợ những học sinh có đam mê với môn học này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *