Những điều đọng lại sau Hội thảo “ Cùng con cất cánh vào lớp 1” – “Niềm vui học tập là thứ cần nuôi dưỡng hơn điểm số”-

Ngày đăng 22/06/2020
Biên tập Biên tập:

Sáng chủ nhật 21/06/2020 vừa qua, Hội thảo “Cùng con cất cánh vào lớp 1” đã diễn ra tại Hội trường Trái Đất, trường Mầm non và Tiểu học Genesis với sự tham gia của Chủ biên sách Toán bộ Cánh Diều và các thầy cô giàu kinh nghiệm giảng dạy và quản lý. Song hành với hội thảo dành cho cha mẹ, các em học sinh được tham gia các hoạt động trải nghiệm giờ học Tiếng Anh sôi động và một giờ nấu ăn, trải nghiệm món ăn do mình tự nấu vô cùng lý thú.

Trước khi Hội thảo diễn ra, đông đảo phụ huynh đã quan tâm và gửi về các câu hỏi trao đổi mong muốn được giải đáp và chia sẻ. Ba nội dung được phần lớn cha mẹ có con vào lớp 1 quan tâm đó là:

– Chương trình lớp 1 theo chương trình đổi mới từ năm học 2020 – 2021 có gì khác biệt?

– Khái quát về bộ sách Cánh Diều và Genesis School đã chuẩn bị để triển khai chương trình mới như thế nào?

– Cha mẹ học sinh phải làm gì để đồng hành và chuẩn bị tâm lý, kĩ năng cho con vào lớp 1.

Trong buổi Hội thảo này, chuyên gia và các thầy cô đã lần lượt tháo gỡ và giải đáp những vấn đề mà cha mẹ quan tâm.

1. Chương trình giáo dục phổ thông mới và sách giáo khoa Cánh Diều

Để giúp phụ huynh hiểu rõ sự tối ưu của chương trình giáo dục phổ thông mới và sách giáo khoa mới, Genesis School đã mời tới Hội thảo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Tiến Đạt – Chủ biên sách Toán của Bộ sách Cánh Diều.

Bằng việc chia sẻ các nội dung đổi mới và cách thức triển khai dạy và học môn Toán lớp 1, PGS. TS. Đỗ Tiến Đạt đã giúp các phụ huynh hình dung rõ ràng sự khác biệt đột phá của chương trình giáo dục phổ thông mới và bộ sách giáo khoa Cánh Diều:

1. Bộ sách giáo khoa Cánh Diều thể hiện rất rõ tinh thần “lấy người học làm trung tâm” với hướng tiếp cận các vấn đề đi từ tư duy của người học.

2.  Thời lượng môn Toán lớp 1 giảm xuống còn 3 tiết/tuần (thay vì 4 tiết/tuần như trước đây). Sự giảm tải này là vô cùng thiết thực và phù hợp với năng lực tiếp nhận của học sinh lớp 1.

3. Về phương pháp giúp học sinh lĩnh hội kiến thức và hiểu bài, riêng với môn Toán, trong mỗi bài học học sinh đều phải trải qua 4 hoạt động theo thứ tự:

Phần 1: Trải nghiệm và khởi động

Phần 2: Phân tích, khám phá và rút ra bài học

Phần 3: Thực hành, luyện tập

Phần 4: Vận dụng kiến thức vào cuộc sống

4. Không chỉ là sách giáo khoa học trên lớp, bộ sách còn đưa ra những hướng dẫn hữu ích để phụ huynh dễ dàng đồng hành cùng con trong quá trình học tập

5. Sách Giáo khoa Cánh Diều còn điều hướng học sinh không viết trực tiếp lên sách, đồng thời định hướng việc dạy và học sử dụng các nguyên liệu tự nhiên và các nguyên liệu có thể tái sử dụng, nhằm giúp học sinh và giáo viên nâng cao tinh thần tiết kiệm và trách nhiệm với cộng đồng.

Qua các minh hoạ thiết thực và trực quan của PTS. TS. Đỗ Tiến Đạt cũng như các tài liệu mà Genesis chuẩn bị, buổi chia sẻ đã cung cấp cho các phụ huynh các hiểu biết hữu ích về những trải nghiệm học tập đầy lý thú đang chờ đợi các con lớp 1 trên một chặng đường mới.

2. Phương án triển khai bộ sách Cánh Diều tại Trường Tiểu học Genesis

Phần 2 của Hội thảo, Cô Trần Thị Thu Hà – Hiệu phó trường Tiểu học Genesis chia sẻ về quá trình nghiên cứu, lựa chọn và triển khai bộ sách Cánh Diều tại Genesis, cùng những tư vấn hữu ích về quá trình chuẩn bị cho con vào lớp 1.

Xuất phát từ triết lý giáo dục “Khởi nguyên xanh” – “đề cao những giá trị nguyên bản của thiên nhiên, bản thể nhằm tạo ra những lớp thanh thiếu niên có trách nhiệm với bản thân, luôn tìm tòi học hỏi về thế giới, sống nhân văn, yêu thương và tôn trọng hành tinh xanh”, chương trình học tại Genesis được thiết kế nhằm mục đích cao nhất là Nâng cao năng lực người học, thông qua sự kết hợp hài hoà giữa các hoạt động Dạy học và Thực hành trải nghiệm:

Dạy học: với khung là chương trình của Bộ Giáo dục Việt Nam tích hợp với các chương trình tăng cường, tích hợp, liên kết, cụ thể là chương trình Tiểu học quốc tế IPC của tổ chức Fieldwork Education UK và 17 Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDGs)

Thực hành trải nghiệm: Các hoạt động tại trường, lớp và bên ngoài trường lớp.

Nằm lòng triết lý của trường, cùng rất nhiều thời gian lặn lội tìm tòi tham khảo trên rất nhiều diễn đàn giáo dục từ khi bộ sách còn chưa “thành hình”, cô Hà và Ban Giám hiệu trường Tiểu học Genesis rất vui mừng khi tìm ra điểm tương đồng giữa Bộ sách Cánh Diều với quan điểm giáo dục của Genesis:

Lấy người học làm trung tâm

Kết hợp hài hoà giữa học tập và thực hành thông qua triết lý xuyên suốt “Mang cuộc sống vào bài học, đưa bài học vào cuộc sống”

– Không chỉ vậy, bộ sách còn hướng tới các quy chuẩn xuất bản quốc tế, đồng thời hướng tới giáo dục học sinh ngay từ thói quen sử dụng sách: không viết vào sách, nâng cao tinh thần tiết kiệm và tái sử dụng. 

Đó là một vài lý do tiêu biểu mà Ban Giám hiệu trường Tiểu học Genesis lựa chọn trọn bộ sách giáo khoa Cánh Diều cho tất cả các môn học tại trường.

Chia sẻ về quá trình triển khai bộ sách tại Genesis, cô Hà nhấn mạnh: Từ việc lựa chọn, công bố đến tập huấn, thực hiện, rút kinh nghiệm sẽ là cả một quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ của Ban Giám hiệu và tập thể giáo viên của trường tiểu học Genesis, bởi năm nay là sách lớp 1, các năm tiếp theo sẽ là sách lớp 2, lớp 3. Việc tổ chức trao đổi để phụ huynh nắm được tinh thần của chương trình giáo dục phổ thông mới và sách giáo khoa để đồng hành với con cũng là việc hết sức quan trọng.

  1. Đồng hành cùng con vào lớp 1

Ở nửa cuối của phần trao đổi và phần cuối của chương trình, thầy Nguyễn Hoài Bắc – Tổng hiệu trưởng Genesis School cùng cô Hà chia sẻ các phương pháp, cách làm cần thiết để phụ huynh giúp con giảm bỡ ngỡ khi vào lớp 1, đồng thời giải đáp một số câu hỏi về chương trình giáo dục của trường.

Trên hết, các thầy cô nhấn mạnh các thông điệp quan trọng:

“Đừng để bé sợ học ngay từ vạch xuất phát, niềm vui học tập là thứ cần được nuôi dưỡng hơn điểm số”

“Mỗi hành trình đều cần có những hành trang thiết yếu đi theo, và cha mẹ chính là những người giúp con chuẩn bị những hành trang ấy”

Hoạt động trải nghiệm lớp học

Trong thời gian bố mẹ tham dự hội thảo, các bạn nhỏ đã có những giờ phút vui vẻ trải nghiệm lớp học nấu ăn và giờ học tiếng Anh với thầy Lyes và cô Thảo – giáo viên tiếng Anh tại trường Tiểu học Genesis. Các bố mẹ cùng chia sẻ niềm vui với các con qua các hình ảnh mà các cô ghi lại được dưới đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *