Ngôi trường gieo mầm tri thức xanh giữa lòng Hà Nội

Ngày đăng 01/11/2022
Biên tập Biên tập:

Genesis School – không chỉ đơn thuần là hô hào khẩu hiệu hay một cơ sở vật chất xanh đầu tư ban đầu, Genesis là ngôi trường tiên phong áp dụng học tập trải nghiệm gắn với cuộc sống xanh được nhiều phụ huynh tâm đắc.

Genesis School – xanh từ diện mạo…

Genesis School là ngôi trường đào tạo hệ Mầm non và Tiểu học nằm giữa trục đường Nguyễn Văn Huyên mới dẫn vào Khu đô thị Tây Hồ Tây, Hà Nội. Ngôi trường có tổng diện tích toàn khu là 6.160 m2, nhưng chỉ sử dụng 2.161 m2 đất để xây dựng trường, phần còn lại được dành cho vườn cây ăn quả, vườn thủy canh, sân chơi ngoài trời… Mật độ xây dựng của trường rất thấp, chỉ xấp xỉ 38% – như một khẳng định về sự chú trọng triết lý sống xanh vượt trên giá trị sử dụng thương mại đơn thuần.

1

Ngôi trường có thiết kế độc đáo, lấy cảm hứng từ thiên nhiên, với những chất liệu như đá sỏi, cây lá và nước. Hình khối trường mô phỏng viên đá cuội nhằm gửi gắm chủ ý về sắp đặt tự nhiên, thô mộc nhưng mềm mại, uyển chuyển, đảm bảo 100% tầm nhìn mở ngập tràn ánh sáng tự nhiên.

2

Vật liệu xây dựng, trang thiết bị ở nhà trường cũng được chú trọng yếu tố an toàn và thân thiện với môi trường, giúp tiết kiệm 46,7% lượng nước, 51% năng lượng sử dụng, chỉ số truyền nhiệt tổng của lớp vỏ công trình giảm 56%…

Trường có ánh sáng tự nhiên ngập tràn, sự thông thoáng nhờ đường đi của gió đã tạo ra sự hài hòa trong tổng thể. Đây chính là điểm ấn tượng cho mắt nhìn của người bước vào và chiêm ngưỡng nó. Chính vì vậy, học sinh theo học tại đây luôn có cảm giác thoải mái vì sự thân thiện từ thiết kế từ sự tôn trọng bản nguyên mà nhà trường hướng tới.

3

… đến học tập trải nghiệm Xanh

Không chỉ dừng lại ở cơ sở vật chất với mục tiêu giáo dục phát triển bền vững, Genesis School đã trở thành ngôi trường tiên phong về giáo dục Xanh tại Việt Nam. Tại Genesis School, Giáo dục Xanh nằm trong toàn bộ hoạt động: vận hành, chương trình dạy học và đường lối phát triển xuyên suốt, giúp khơi gợi sự hứng thú và tình yêu của trẻ với thiên nhiên; trang bị cho trẻ kiến thức, kỹ năng và bản lĩnh sống thân thiện với môi trường. Và quan trọng nhất là tạo một môi trường sống Xanh nơi các em nhỏ được phát triển tự nhiên,vun đắp các giá trị sống bền vững.

4

Muốn làm được điều đó, Genesis hướng tới trang bị cho trẻ các kiến thức, kỹ năng và phẩm chất toàn diện thông qua một chương trình học tập có sự kết hợp sáng tạo giữa chương trình giáo dục của Bộ GD – ĐT, chương trình tiểu học quốc tế IPC và môn học Dự án Xanh đặc thù của nhà trường.

Điểm nhấn nổi bật tạo nên sự khác biệt trong chương trình giáo dục của Genesis School là bộ môn Dự án Xanh được xây dựng và áp dụng cho học sinh từ lớp 1 đến hết lớp 5.

5

Về mặt kiến thức, bộ môn Dự án Xanh lựa chọn đặt ra các vấn đề môi trường theo hướng gần gũi với học sinh, với cuộc sống xung quanh của các em như tái chế rác thải, tiết kiệm năng lượng điện, nước hay thực phẩm,.. Nội dung được lồng ghép với 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc theo phương pháp dạy học dự án để kiến thức có thể “thấm” một cách tự nhiên nhất.

Về mặt kỹ năng, môn Dự án Xanh phát huy tối đa hiệu quả của phương pháp dạy học theo dự án, giúp học sinh hình thành và phát triển kỹ năng nghiên cứu, tìm kiếm thông tin, thuyết trình, tư duy thiết kế, tư duy phản biện, kỹ năng làm việc nhóm,.. Đặc biệt, giáo viên rất chú trọng xây dựng văn hoá học môn Dự án Xanh theo hướng “trưởng thành” hơn. Ví dụ như từ cách phát biểu, suy nghĩ, hay qua các video bài học đều góp phần khơi gợi thấu cảm về cuộc sống ở nhiều khía cạnh khác nhau. Bên cạnh đó, môn học khuyến khích học sinh sử dụng tiếng Anh góp phần tạo môi trường để học sinh thực hành ngôn ngữ thứ hai này. Bên cạnh Dự án Xanh, các nội dung liên quan đến giáo dục bền vững được lồng ghép trong nhiều bài học và các bộ kỹ năng được xây dựng cho từng cấp học, từ đơn giản đến phức tạp để học sinh tập làm quen.

6

 Nhằm đảm bảo đầu ra chất lượng cho học sinh tự tin theo học tại các cấp học tiếp sau,Genesis School xây dựng một chương trình đào tạo chất lượng quốc tế, trang bị kiến thức, ngôn ngữ và kỹ năng để học sinh tự tin trở thành công dân toàn cầu, như tiếng Anh ESL, chương trình phổ thông Cambridge,… Ngoài ra, chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục – Đào tạo cũng được kết hợp giảng dạy, nhằm đảm bảo linh hoạt, phù hợp với những dự định học vấn sau này của học sinh và phụ huynh.

7

Ông Phan Anh, Giám đốc Hệ thống giáo dục Genesis cho rằng, cần phải hiểu Xanh ở một khái niệm rộng hơn, không chỉ bó hẹp trong các vấn đề về bảo vệ môi trường: “Giáo dục thời nay phải làm sao để giúp con người phát triển hài hòa cả trí tuệ, nhân cách lẫn nghị lực để con người có thể sống trong một thế giới văn minh với công nghệ hiện đại, vật chất phong phú nhưng không làm mất đi chính mình, đồng thời không ngừng phát triển những giá trị cốt lõi như trên để đạt được hạnh phúc thật sự”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *