Lớp học gần thiên nhiên – Lớp học hạnh phúc cho trẻ

Ngày đăng 15/03/2022
Biên tập Biên tập:

Những không gian xanh giữa lòng thành phố luôn nhận được những ưu ái từ các bậc làm cha mẹ khi không gian thiên nhiên đang ngày càng bị thu hẹp. Genesis – trường học tiên phong về Giáo dục Xanh tại Việt Nam sở hữu những lớp học gần thiên nhiên – lớp học hạnh phúc cho trẻ.

“Cuộc sống càng nhiều công nghệ thì ta càng cần nhiều thiên nhiên”

Lời chia sẻ của Richard Louv, tác giả cuốn Vitamin N, The Essential Guide to a Nature-Rich Life (Vitamin N, bí kíp cần thiết để có cuộc sống giàu thiên nhiên), cũng chính là mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều bậc phụ huynh trong thời đại trẻ con sinh ra đã chạm màn hình. Tác giả đưa ra khái niệm “vitamin thiên nhiên” sẽ giúp cân bằng tâm lý – thể chất, phát huy trí tưởng tượng của trẻ – tránh những hệ quả đáng tiếc khi trẻ chỉ chìm đắm trong thế giới kỹ thuật số. Thấu hiểu nỗi lo của phụ huynh cũng như đáp ứng nhu cầu thiết thực của xã hội, nhiều nhà trường trên thế giới đã triển khai đầu tư xây dựng những ngôi trường Xanh. Tại Việt Nam, Genesis là một trong những trường học tiên phong theo triết lý Giáo dục Xanh với sự đầu tư toàn diện từ cơ sở vật chất, chương trình giáo dục tới yếu tố con người. Theo Ban giám hiệu Nhà trường, yếu tố thiên nhiên đóng vai trò cực kỳ thiết yếu đến sự phát triển toàn diện của trẻ. 

Thiên nhiên – chất liệu học tập kích thích sự sáng tạo cho trẻ

Khác với những thứ đã được lập trình sẵn, thiên nhiên luôn ẩn chứa nhiều điều thú vị cho con người. Chính vì vậy, học tập gần thiên nhiên mang đến cho trẻ những trải nghiệm học tập mới mẻ. Tiếp xúc với thiên nhiên góp phần nuôi dưỡng tâm hồn trẻ biết rung động với cái đẹp, sống nhân văn và hướng thiện. 

Học tập tại Genesis mang đến cho học sinh những trải nghiệm về một không gian xanh mát với 39,2% diện tích trường được phủ xanh, đảm bảo 100% tầm nhìn tràn ngập ánh sáng tự nhiên, cải thiện các vấn đề ô nhiễm ánh sáng, ô nhiễm tiếng ồn. Bên cạnh đó, vườn sinh thái với hơn 10.400 cá thể thực vật đang sinh trưởng, phát triển cũng chính là những học liệu để các bạn tự tìm tòi, khám phá. Khi được hòa mình vào thiên nhiên, tư duy sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề của trẻ dần được hình thành.

Nếu như ta so sánh sự khác biệt của một giờ học bó hẹp trong lớp và một giờ học ngoài trời thì chắc chắn giờ học văn ở giữa vườn cây với tiếng gió lao xao cùng tiếng chim hót véo von sẽ truyền cảm hứng đến các bạn nhỏ hơn tiết học ở trong lớp. Ở Genesis, không chỉ Tiếng Việt, Tập làm văn mà tất cả các môn học Toán, Tiếng Anh, Mỹ thuật, Âm nhạc … đều có thể tổ chức, triển khai trong không gian xanh của trường.

Hiểu và tôn trọng thiên nhiên, hình thành lối sống Xanh bền vững

Một sự vật, hiện tượng trong tự nhiên có thể được minh họa bằng hình ảnh, âm thanh trên các thiết bị điện tử nhưng không thể mang đến cảm nhận giống 100% như ở thực tế. Chính vì vậy, khi trẻ được tiếp xúc với thiên nhiên từ sớm, cảm nhận thiên nhiên qua mọi giác quan sẽ dễ dàng thấy được vẻ đẹp và hiểu hơn về thiên nhiên. Tại Genesis, các giá trị sống bền vững được lồng ghép vào trong chương trình học và mọi hoạt động phát triển cá nhân. Các em học sinh được tự tay gieo mầm, trồng cây, tưới cây, quan sát sự trưởng thành của cây và thu hoạch rau củ tại vườn thủy canh. Tình yêu với thiên nhiên bắt nguồn từ chính những hoạt động cụ thể, lặp lại liên tục trên tổng thể nhiều hoạt động giáo dục khác nhau, tại nhiều bộ môn; sẽ được gieo mầm và nảy nở từ gốc rễ và trở thành thói quen, tư duy đi cùng trẻ tới khi trưởng thành.

Cùng với sự hỗ trợ của thầy cô và bố mẹ trong việc hướng dẫn, giải thích cho trẻ về những kiến thức trong cuộc sống, trẻ dần thấu hiểu, tôn trọng thiên nhiên và hình thành lối sống Xanh bền vững.

Có thể nói, việc sở những lớp học gần gũi với thiên nhiên cũng chính là một trong những lợi thế của Genesis để giúp trẻ hình thành tình yêu với thiên nhiên và xây dựng lối sống xanh tích cực.

Tăng cường thể chất với những hoạt động trong không gian xanh

Một trong những điểm quan trọng nhất trong việc phát triển toàn diện của trẻ chính là xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh và tăng cường phát triển thể chất cho trẻ. Học tập trong không gian rộng với nhiều cây xanh không chỉ tạo điều kiện cho trẻ tham gia các hoạt động thể chất mà còn mang đến không khí trong lành cho trẻ.

Với 39,2% diện tích trường học được phủ xanh cùng hệ thống sân bóng đá, sân bóng rổ và sân cát, học sinh Genesis được thoải mái vận động, tăng cường thể chất mỗi ngày thông qua các tiết Thể chất hay các hoạt động vui chơi, khám phá môi trường xung quanh.

Một lớp học nơi trẻ được sống gần gũi với những giá trị nguyên bản, phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần, được thể hiện những nét tính cách cá nhân chính là một lớp học hạnh phúc. Với Genesis, mỗi ngày đến lớp là một ngày trẻ được ở gần với thiên nhiên và là một ngày học hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *