Giáo viên Genesis ghi dấu ấn trong kỳ tập huấn chuyên sâu thuộc Chương trình Học bổng Fulbright

Ngày đăng 16/03/2022
Biên tập Biên tập:

Là một trong 19 giáo viên STEM tham gia khóa tập huấn mùa xuân thuộc chương trình Học bổng Fulbright dành cho giáo viên có thành tích giảng dạy xuất sắc toàn cầu (Fulbright Teaching Excellence Award – FTEA), cô Đào Thị Hồng Quyên, Trưởng bộ môn Khoa học, phụ trách Xưởng sáng tạo xanh (Green Makerspace) và Nhà giáo dục Xanh (Green Educational House) tại hệ thống Trường Genesis, đã tham gia tích cực các hoạt động chương trình Fulbright đồng thời mang hình ảnh của Genesis giới thiệu với bạn bè quốc tế.

Khóa tập huấn mùa xuân năm 2022 là khóa đầu tiên trong chương trình có sự tham gia của 19 giáo viên thuộc các bộ môn: Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin học đến từ 13 quốc gia, 4 châu lục, hầu hết các thầy cô đều có trên 13 năm kinh nghiệm trong giảng dạy và có niềm say mê với giáo dục. Năm nay, khóa tập huấn này được tổ chức tại Đại học Nevada, thành phố Reno, bang Nevada. 

Chương trình tập huấn chuyên sâu về giáo dục khoa học và tăng cường kỹ năng giảng dạy cho giáo viên

Đối với giáo viên STEM, một trong những nội dung quan trọng đó là tìm hiểu về NGSS – Tiêu chuẩn Khoa học Thế hệ mới của Hoa Kỳ và các kĩ thuật dạy học đặc thù cho môn khoa học. Các nội dung của chương trình tập huấn sẽ hướng tới trang bị cho giáo viên cách xác định các kiểu thực hành phù hợp với nội dung và mục tiêu học tập; nhằm giúp học sinh hiểu về thế giới tự nhiên và thiết kế thế giới bằng cách tham gia vào các hoạt động khoa học kỹ thuật. Nội dung tập huấn chuyên sâu được thiết kế theo từng cấp độ từ đọc và trình bày nội dung đến nhận biết các nội dung thực hành, thiết kế và xây dựng giáo án. 

Cô Hồng Quyên cùng các giáo viên tham gia khóa tập huấn mùa xuân 2022
Học tập thông qua các chuyến đi thực tế

Không chỉ học tập tại trường đại học Nevada, chương trình FTEA còn liên kết với nhiều tổ chức địa phương, và các tổ chức NGO nhằm đa dạng hóa trải nghiệm cho giáo viên. Thông qua các hoạt động như vậy, giáo viên cũng có thể tham chiếu, đúc rút kinh nghiệm để tổ chức các chuyến đi trải nghiệm thực tế cho học sinh khi quay trở lại trường công tác.

Cô Hồng Quyên tham quan Pyramid Lake và Pyramid Museum
Cô Hồng Quyên tham quan Trung tâm Khoa học môi trường Tahoe
Dự giờ và thực hành giảng dạy

Bên cạnh nội dung về Phương pháp dạy học tổng quát, Phương pháp dạy học khoa học, thực tập tại một trường Trung học Hoa Kỳ cũng là một mảng hoạt động được các giáo viên mong đợi. Đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, tất cả đều vô cùng tò mò và háo hức về nền giáo dục Hoa Kỳ, cách thức một trường phổ thông Hoa Kỳ hoạt động, cách giáo viên tương tác với học sinh và chương trình học tập tại đây. 

Cô Hồng Quyên đã dự giờ hầu hết các tiết học từ Khoa học, Toán, Âm nhạc, ELA, ESL, tiết hỗ trợ cho học sinh gặp khó khăn trong quá trình học tập. Qua các tiết dự giờ, nhiều kinh nghiệm đáng quý đã được cô Hồng Quyên đúc kết. “Tham gia chương trình tập huấn, tôi có cơ hội được tiếp xúc với các phương pháp dạy học theo xu hướng hiện đại. Tại Genesis, định hướng dạy học trải nghiệm và sáng tạo là cốt lõi nên tôi tin tưởng rằng các phương pháp này chắc chắn có thể áp dụng vào hoạt động dạy học tại nhà trường. Bản thân tôi cũng đã có kế hoạch chia sẻ với các giáo viên tại Genesis về các nội dung này để có thể áp dụng rộng rãi tại tất cả các bộ môn”, cô chia sẻ.

Cô Hồng Quyên trong một tiết dạy môn Khoa học
Giới thiệu trường Genesis với bạn bè quốc tế
Cô Hồng Quyên giới thiệu về Genesis tới bạn bè quốc tế

Trong quá trình tham gia trải nghiệm, cô Hồng Quyên đã có cơ hội giới thiệu về Genesis tới bạn bè quốc tế. Ngôi trường với triết lý Giáo dục xanh đã nhận được sự quan tâm không chỉ của các giáo viên quốc tế mà còn gây ấn tượng với học sinh Hoa Kỳ. Các em đã hết sức bất ngờ vì ngôi trường tại Việt Nam được đầu tư cơ sở vật chất hiện đại với thiết kế xanh và thân thiện môi trường.

Lễ Tổng kết chương trình FTEA
Cơ hội hợp tác quốc tế sau chương trình FTEA

Trong thời gian tham gia chương trình, cô Hồng Quyên đã giới thiệu về trường Genesis với các giảng viên Trường Đại học Giáo dục và Phát triển con người, Đại học Nevada và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ giảng viên, sinh viên. Trên tinh thần mở rộng hợp tác phát triển bền vững, Trường Đại học Giáo dục và Phát triển con người và Trường Genesis đã có bước trao đổi sâu hơn để trở thành đối tác quốc tế trong lĩnh vực giáo dục. Theo đó, dự kiến hai bên sẽ ký hợp đồng thỏa thuận MOU trong tháng 4 tới với cam kết sinh viên sư phạm tại Đại học Giáo dục và Phát triển con người, Đại học Nevada, sẽ tới thực tập tại Hệ thống giáo dục Genesis. Hy vọng trong tương lai, học sinh Genesis sẽ được hưởng những lợi ích giáo dục từ sự hợp tác này. 

Trải qua 6 tuần tham gia tập huấn, cô Đào Thị Hồng Quyên đã tham gia tích cực và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trong chương trình FTEA 2022. Đặc biệt, với tinh thần nhiệt huyết của giáo viên Genesis, cô Đào Thị Hồng Quyên mong muốn sẽ có thể ứng dụng những kinh nghiệm quý báu của đợt tập huấn này trong các hoạt động dạy học truyền cảm hứng tới các em học sinh Genesis. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *