Làm sao để khơi dậy niềm yêu thích của trẻ với việc viết lách?

Ngày đăng 07/03/2022
Biên tập Biên tập:

Làm sao “mời” được trẻ tham gia vào các hoạt động viết trên lớp luôn là một khó khăn với các thầy cô giáo. “Khó lắm cô ơi,” “Chán lắm cô ơi,” “Ngại lắm ạ,” “Mỏi tay lắm ạ,”… Trăm nghìn lý do được đưa ra chỉ để trốn một bài tập viết.

Nhưng viết lại là một kỹ năng vô cùng quan trọng không chỉ cho các bạn học sinh mà cho cả những người đã trưởng thành. Viết giúp các bạn nhỏ rèn luyện khả năng ngôn ngữ, tư duy chọn lọc, xử lý và phân tích thông tin. Chính vì vậy, dù có “khó” thì thầy cô – những người “lái tàu” ở Genesis vẫn luôn có cách. Hãy cùng xem bí quyết để cô Trang giao bài tập viết một trang và nhận lại hẳn hai trang luôn nhé!

Bước 1: Đừng vội viết

Sao kì lạ vậy nhỉ? Rõ ràng là bài tập là viết mà lại không viết là sao nhỉ?

Lý do chính là các bạn khó có thể viết về một chủ đề khi kiến thức của mình còn đang sơ sài. Hãy cùng nhau tìm hiểu về những kiến thức phục vụ cho bài viết của mình đã. Ở đây, cô Trang đã cùng các bạn nhỏ lớp 4A1 thám hiểm đáy đại dương đấy!

Với tính cách tò mò của lứa tuổi Tiểu học, những hành trình phiêu lưu luôn mang đến cho các bạn nhỏ sự thôi thúc khám phá. Không gò bó, không nặng nề, càng không gạch đầu dòng những kiến thức cần lưu ý, những điều kỳ thú đến từ đáy biển sâu đã hấp dẫn và lưu lại trong trí nhớ của các Genee.

Bước 2: Đặt bút xuống và viết

Khám phá được nhiều điều, biết được bao thứ mà lại không kể được, thể hiện được cho người khác biết thì thật là “phí”. Chính vì vậy, sau khi khám phá kiến thức, các bạn nhỏ sẽ viết lại những điều mình tìm hiểu được bằng câu văn của chính mình.

Hãy viết từ những câu ngắn, đơn giản và đúng ngữ pháp nhưng thể hiện được nội dung mong muốn. Khi quen dần, các bạn nhỏ có thể tăng dần độ khó cho bài viết của mình nhé!

Bước 3: Viết mỗi ngày

Viết tốt yêu cầu một quá trình luyện tập. Hiếm ai có thể vừa đặt bút đã có những câu văn hay, những câu chuyện thú vị. Kiến thức và kỹ năng được tôi rèn tạo nên một sản phẩm hoàn thiện. Chính vì vậy, cô Trang khuyến khích các Genee ghi Nhật ký hành trình khi khám phá biển sâu.

Mỗi ngày, hãy dành thời gian để ghi lại những điểm thú vị trong hành trình khám phá của mình. Dần dần khi viết nhật ký trở thành một thói quen, các bạn nhỏ cũng sẽ không còn ngại viết hay tìm lý do để né tránh những bài tập viết.

“Practice makes perfect” – Rèn luyện tạo nên điều hoàn hảo. Luyện viết mỗi ngày thì việc có một tác phẩm ấn tượng chắc chắn không phải là điều quá khó khăn rồi!

Bước 4: Kiểm tra chéo

Các bạn nhỏ đừng quên kiểm tra lại những nội dung mình đã viết sau khi hoàn thành nhé. Bởi đôi khi chúng ta mải mê viết ra những ý tưởng của bản thân mà có thể có một vài lỗi ngữ pháp hay chính tả. Đọc kỹ lại bài mình viết không chỉ một lần nữa giúp bản thân nhận ra lỗi sai, học lại từ vựng mà còn rèn luyện sự tỉ mỉ, cẩn thận trong công việc. Bên cạnh đó, những người bạn cùng lớp hay giáo viên cũng sẽ là những “thám tử” giúp các Genee tìm lỗi nữa.

Vậy là với những hướng dẫn từ cô Trang, cuốn nhật ký hành trình của nhóm bạn lớp 4A1 đã ra đời. Bố mẹ và các bạn hãy cùng xem clip dưới đây để cùng khám phá hành trình biển sâu cùng 4A1 nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *