[Khối 4] Tìm hiểu về dòng hải lưu chuyển động không ngừng

Ngày đăng 25/02/2023
Biên tập Biên tập:

Điều nổi trội của 4A1 đó là văn hóa học tập của lớp, dự án nào cũng vậy, các con luôn chủ động, tiên phong “mở” dự án ấy ra, sẵn sàng tiếp nhận những kiến thức rất mới, những khái niệm trừu tượng. Khả năng học tập của trẻ đôi khi khiến cô không khỏi ngạc nhiên và tự hào.

Buổi học hôm ấy, cả lớp nhận nhiệm vụ tập thể mà không tập thể. Ai nấy túi bụi với việc của mình. Các con đã rất thành thục và lịch sự khi phân công nhiệm vụ cho các bạn trong nhóm, hay tích cực, chủ động nhận nhiệm vụ về cho bản thân. Nào là đọc hiểu kiến thức, và dịch, thảo luận và chia sẻ với các bạn – phải nói rằng cánh này quan trọng vì cần chủ động nghiên cứu. Nào là lên ý tưởng trình bày lý thuyết khô khan dưới các hình thức sáng tạo – mà lần này các con lựa chọn hình thức vẽ minh họa. Việc nối tiếp việc, các con hăng say hoàn thành bài, không khí học tập chỉ có ở 4A1. Lúc đang vẽ và tô màu, thì bắt gặp từ mới, lại phải bỏ ngang công việc đang làm dở, đi gọi các bạn quây quần và thảo luận. Hai tiết Dự án Xanh mỗi tuần mà trôi nhanh như “một chiếc chớp mi” ^___^ Mà sản phẩm thì gần như liên tục, tuần nào cũng có điều mới để các con ngắm nghía, ngẫm nghĩ, và cũng để cô đăng bài blog. ^__^

Bìa cover của mini book về SDG 14 – Cuộc sống dưới nước. Dự kiến sẽ có những bài viết và minh họa về những dòng hải lưu, về ảnh hưởng của đại dương lên khí hậu và thời tiết, về những tác động của con người lên biển cả, và nhiều hơn thế. 

 
Các con minh họa về đại dương ảnh hưởng thế nào tới khí hậu của đất liền. Bởi 70% Trái Đất được bao phủ bởi vùng biển, khí hậu của Trái Đất thay đổi theo sự ấm lên của đại dương. Vào mùa đông, khi đất liền lạnh hơn biển, những cơn gió khô và rét thổi từ đất liền tới đại dương. Nhưng vào mùa hè thì ngược lại, đất liền ấm hơn vùng biển, vì vậy những cơn gió sẽ đổi chiều thổi từ đại dương, khiến cho thời tiết trở nên nóng ẩm, tạo nên các cơn mưa rào.
Dòng chảy trên bề mặt biển (Surface currents) được các con minh họa sinh động: lưu thông chủ yếu nhờ gió, ở Bắc bán cầu, dòng hải lưu chảy theo chiều kim đồng hồ và nam bán cầu chảy ngược lại.
 
Sự luân chuyển nhiệt muối tạo nên các dòng biển sâu dưới đáy đại dương, như các con sông ngầm dưới đáy đại dương. Độ chênh lệch về nhiệt độ và mật độ giúp các dòng biển sâu lưu thông. Chúng chảy sâu dưới đáy biển nên con người rất khó mà phát hiện, vì vậy mà mọi người gọi chúng là các con sông ngầm dưới đáy đại dương. 
 
Sau khi các nhóm được phân công tìm hiểu về những khái niệm khác nhau, ở buổi học sau các con sẽ chia sẻ kiến thức với cả lớp sau khi đã nghiên cứu kỹ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *