[Khối 4] Showcase Dự án số 1 về cơ sở hạ tầng và sự đổi mới

Ngày đăng 02/11/2022
Biên tập Biên tập:

Tuần cuối cùng của tháng 9 diễn ra trong niềm háo hức của các con lớp 4A1 khi được thể hiện kiến thức và các sản phẩm học tập các con đã làm cho môn Dự án Xanh. Dự án số 1, về cơ sở hạ tầng và sự đổi mới đọng lại không chỉ là sự hiểu biết về các hệ thống dịch vụ phục vụ đời sống của người dân, mà còn là nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ cô đã giao, những suy tư khi nghĩ tới hoàn cảnh của người dân trong môi trường sống thiếu thốn, và sự tập trung khi các con bắt tay vào việc xây mô hình. 

Để tới buổi hôm nay, cùng với bố mẹ được mời tham gia Chương trình Showcase, con đã có thể tự tin giơ cao cánh tay trước mỗi câu hỏi của cô, trả lời bằng Tiếng Anh về các khái niệm cơ sở hạ tầng “cứng”, cơ sở hạ tầng “mềm”. 

 

Các câu hỏi:“Cơ sở hạ tầng có mấy loại?”“Cơ sở hạ tầng cứng có những hệ thống gì?” “Cơ sở hạ tầng mềm có những dịch vụ gì?”hay các câu hỏi về lợi ích:“Lợi ích của hệ thống giao thông?”“Lợi ích của hệ thống trao đổi thông tin liên lạc?”“Lợi ích của các loại hình dịch vụ (y tế, giáo dục, giải trí, thể thao, văn hóa) đối với người dân?”. . . những câu hỏi chỉ vừa được đưa ra đã có các cánh tay giơ cao và trả lời bằng Tiếng Anh đầy thuyết phục.

Kết thúc phần hỏi đáp, các con hóa thân thành các kỹ sư nhí, để tham dự cuộc thi vận chuyển cà chua giữa các nhóm trong lớp. Các con trình bày lại nhiệm vụ của các kỹ sư nhí khi sáng chế ra mô hình cáp treo vận chuyển cà chua từ trên cao xuống chân núi. Con nêu lại bối cảnh và địa hình sinh sống của người dân Nepal cho bố mẹ được biết rõ hơn. Đây là phần thi thể hiện sự sáng tạo trong giải quyết vấn đề – các vấn đề mà người dân vùng núi gặp phải khi họ không có sự hỗ trợ của cơ sở hạ tầng trong việc làm ăn và sinh sống. 

Nhóm số 1 với sự tháo vát của cô đội trưởng Mộc Ly, cùng với niềm hăng say “lao động” của các thành viên, đã lắp ráp và mang về cho người dân vùng núi khối lượng cà chua đáng kể ^_^

Hình ảnh các nhóm khác đang chuẩn bị mô hình cáp treo trước khi tham gia cuộc thi. Kỹ năng làm việc nhóm và tinh thần đồng đội là một trong các nội dung được lồng ghép và rèn luyện trong các giờ học môn Dự án Xanh.

Phần thi diễn ra khá gay cần khi đội nào cũng mong muốn mang về được nhiều cà chua nhất cho người dân ^_^ 

Mô hình thu hoạch cà chua từ đỉnh núi cao xuống chân núi. Phía sau là toàn bộ bài tập các con đã hoàn thành trong thời gian 2 tháng triển khai Dự án số 1 về cơ sở hạ tầng và sự đổi mới.

Kết thúc cuộc thi, các con cầm trên tay mô hình của nhóm mình và tự nêu lên những điều cần cải thiện. Khi dây cáp quá dài, các con đã tính toán đến khoảng cách giữa 2 trụ cáp treo chưa? Khi dây cáp quá mỏng manh, các con đã cân nhắc tới sự chắc chắn để vận chuyển khối lượng lớn cà chua chưa? Rổ đưa cà chua xuống núi đã được “bôi trơn” để trôi xuống dễ dàng hơn?

Cuối cùng là lúc các con nhận được chứng nhận tham gia thử thách Squashed Tomatoes Challenge. Đây là thử thách mà nhiều bạn trên thế giới đến từ các trường khác nhau cũng tham gia. Khi hoàn thành thử thách, các bạn đều được nhận chứng chỉ, có thể thấy niềm vui và tự hào của các kỹ sư nhí khi nhận được chứng chỉ trong tay ^_^

 

Cả lớp cùng cô và cha mẹ phụ huynh chụp ảnh kỷ niệm kết thúc Dự án số 1 – Cơ sở hạ tầng và sự đổi mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *