Cây Phượng (Royal Poinciana)

Ngày đăng 24/07/2021
Biên tập Biên tập:

Đố cậu biết:

“Cây gì hoa đỏ giữa trời – Tên loài chim đẹp, nơi nơi đều trồng?”

Đó chính là tớ – Phượng vĩ đây. Hãy để tớ giới thiệu cho cậu biết thêm về tớ nhé! Gọi tớ là Phượng hay phượng vĩ, phượng vỹ, xoan tây, điệp tây đều được nha.

Nguồn gốc của tớ là:

Tớ là một loài thực vật có hoa sinh sống ở vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Đến từ Madagascar, tại đó người ta đã phát hiện ra chúng tớ trong các cánh rừng ở miền tây Malagasy. Mặc dù, tớ thích khí hậu nhiệt đới hay cận nhiệt đới để phát triển tốt, nhưng vẫn có thể chịu được các điều kiện khô hạn hay đất mặn và trên mọi loại địa hình như ven biển, đồi núi, trung du, đồng bằng đấy nhé.

Công dụng của tớ là…

Bên cạnh giá trị là cây cảnh, thì tớ còn có tác dụng như một loài cây tạo bóng râm trong điều kiện nhiệt đới, do thông thường có thể cao tới một độ cao vừa phải (khoảng 10 m-15m, mặc dù đôi khi có thể cao tới 20 m) nhưng vì có tán lá tỏa rộng và các tán lá dày đặc đã tạo ra những bóng mát.

Cánh hoa của tớ, với 4 cánh hoa tỏa rộng màu đỏ tươi hay đỏ hơi cam, dài tới 8 cm, còn cánh hoa thứ năm mọc thẳng, cánh hoa này lớn hơn một chút so với 4 cánh kia và lốm đốm màu trắng/vàng hoặc cam/vàng (cũng có khi trắng/đỏ).

Quả là loại quả đậu có màu nâu sẫm khi chín, dài tới 60 cm và rộng khoảng 5 cm; tuy nhiên, các hạt riêng rẽ lại nhỏ và cân nặng trung bình chỉ khoảng 0,4 g, hạt to cỡ hai ngón tay út, hạt ăn rất bùi và ngon.

Các lá phức có bề ngoài giống như lông chim và có màu lục sáng, nhạt đặc trưng. Nó là loại lá phức lông chim kép: Mỗi lá dài khoảng 30–50 cm và có từ 20 đến 40 cặp lá chét sơ cấp hay lá chét lông chim lớn, và mỗi lá chét lông chim lớn lại được chia tiếp thành 10-20 cặp lá chét thứ cấp hay lá chét con.

It’s me – The Royal Poinciana tree! Let me introduce myself with you!

My origins are: I am a flowering plant that lives in the tropics or subtropics. Coming from Madagascar, where we were discovered in the forests of western Malagasy. Although, I prefer a tropical or subtropical climate to grow well, but can still tolerate dry or salty conditions and on all types of terrain such as coastal, hilly, midland, plain . My values are: Besides its value as an ornamental plant, it also serves as a shade tree in tropical conditions, as it can usually grow to a moderate height (about 10 m-15m, although sometimes can reach up to 20 m tall) but because of its spreading foliage and dense foliage, it provides shade. My petals, with 4 spreading petals bright red or orange-red, are up to 8 cm long, with the fifth petal straight, one slightly larger than the other 4 and speckled with white/ yellow or orange/yellow (also sometimes white/red). The fruit is a dark brown bean when ripe, up to 60 cm long and about 5 cm wide; however, the individual seeds are small and weigh only about 0.4 g on average, the seeds are as big as two little fingers, the seeds are very fleshy and delicious. The compound leaves have a feather-like appearance and are characteristically light, pale green. It is compound pinnate: Each leaf is about 30–50 cm long and has 20 to 40 pairs of primary or pinnate leaflets, and each large pinnate is further divided into 10-20. pairs of secondary leaflets or little leaflets.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *