Book Talk Genesis: Những câu chuyện lần đầu được kể về nghề giáo

Ngày đăng 29/11/2021
Biên tập Biên tập:

Từ những chia sẻ gợi mở của khách mời đặc biệt, thông qua nội dung hai cuốn sách nổi tiếng thuộc chủ đề giáo dục, Book Talk đã ghi lại những tâm sự, trăn trở của đội ngũ giáo viên Genesis về nghề giáo được nhìn qua lăng kính triết lý “lấy học sinh làm trung tâm”.

Chuyên mục Book Talk nằm trong khuôn khổ chương trình chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 “Educator – Innovator” của Hệ thống Giáo dục Genesis, với sự tham gia của khách mời đặc biệt – PGS. TS. Chu Cẩm Thơ.

Book Talk xoay quanh những cuốn sách về giáo dục

PGS. TS. Chu Cẩm Thơ là người tiên phong phát triển phương pháp học Toán trải nghiệm. Cô từng là Giảng viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội và hiện đang công tác tại Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam. Từ trải nghiệm của một nhà giáo, đồng thời qua góc nhìn của một người làm nghiên cứu giáo dục, Cô đã gợi mở nhiều điều để mỗi giáo viên Genesis trải lòng và thấm thía hơn trách nhiệm cao cả của mình.

PGS. TS. Chu Cẩm Thơ tham dự Book Talk của Genesis và mang đến những góc nhìn mới về công việc “trồng người”.

Tại Book Talk, Cô đã cùng giáo viên Genesis đọc và cảm nhận những trích đoạn nổi bật trong hai cuốn sách “Người thầy – Hồi ức của một nhà giáo Mỹ” (tác giả Frank McCourt) và “Cải cách giáo dục Việt Nam” (tác giả Tanaka Toshitaka), qua đó một lần nữa nói về nghề giáo, nghề dạy học và những “bí mật” của công việc này.

“Để có thể trở thành giáo viên, chúng ta phải học một cách chuyên nghiệp”, PGS. TS. Chu Cẩm Thơ nhấn mạnh. Ngoài ra, PGS. cũng nhiều lần nói về nỗi sợ của nghề giáo. Theo Cô, đây là công việc cao quý nhưng cũng nhiều vất vả. Cô chia sẻ: “Giáo viên cũng có những nỗi sợ riêng. Và để giải phóng khỏi nỗi sợ đó, mỗi nhà giáo phải nâng cao hiểu biết, chuyên môn của mình, phải dùng kỹ thuật của những người đang làm “nghề chuyên nghiệp” để đối mặt và giải quyết vấn đề”.

Bên cạnh những trải nghiệm của PGS. TS. Chu Cẩm Thơ, chuyên mục Book Talk còn ghi lại nhiều câu chuyện và tâm sự của những thầy cô giáo của Genesis.

Cô Trần Mai Phương – Chuyên viên cấp cao của phòng Chương trình – Hệ thống Giáo dục Genesis chia sẻ: “Để là một giáo viên tâm huyết và mang lại những điều tốt đẹp nhất cho học sinh, mỗi giáo viên cần tâm niệm rằng, tôi làm điều này cho học sinh vì tôi biết điều đó thật sự có ý nghĩa với học sinh của tôi”. Điều đó đúng như tôn chỉ của Genesis: “lấy học sinh làm trung tâm”.

Cô Trần Mai Hương khi nói về một giáo viên tâm huyết

Nhiều câu chuyện về tình yêu thương, trách nhiệm, sự khéo léo và trăn trở của những “người lái đò” cũng “lần đầu được kể” mà PGS. TS. Chu Cẩm Thơ chính là người gợi mở.

Cán bộ – Giáo viên Genesis kể lại những kỷ niệm đáng nhớ trong sự nghiệp của mình
PGS. TS. Chu Cẩm Thơ cùng Ban lãnh đạo và các thầy cô giáo Genesis

Chuyên mục Book Talk khép lại với nhiều khoảnh khắc đáng nhớ. Chuyên mục xoay quanh những cuốn sách, nhưng bản thân những khách mời, giáo viên của Genesis tham dự chuyên cũng có những câu chuyện để viết nên cuốn sách của riêng mình. Mỗi ngày trôi qua cùng các Genee đều để lại những trải nghiệm ý nghĩa trong lòng các Thầy Cô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *