Tổng quan Chương trình Giáo dục Xanh

Ngày đăng 30/09/2021
Biên tập Biên tập:

Điểm đặc biệt trong chương trình giáo dục tại Hệ thống Giáo dục Genesis chính là việc lồng ghép, thực hành Giáo dục Xanh trong các hoạt động học tập tại trường.

Giáo dục Xanh là gì?

Giáo dục xanh hay còn gọi là Giáo dục vì sự phát triển bền vững (ESD) giúp học sinh phát triển kiến thức, kỹ năng, xây dựng giá trị và quan điểm đóng góp vào việc tạo dựng một tương lai bền vững.

ESD không chỉ lồng ghép các nội dung như biến đổi khí hậu, tình trạng nghèo đói và tiêu dùng bền vững vào chương trình giảng dạy mà còn tạo ra các bối cảnh dạy và học tương tác, lấy người học làm trung tâm.

Để có một nền giáo dục Xanh, việc thiết yếu chính là sự chuyển đổi cách thức dạy và học truyền thống sang phương pháp chủ động, tăng cường khả năng tự định hướng học tập, giải quyết vấn đề và hợp tác của học sinh không chỉ trong học tập nghiên cứu, mà còn trong những lĩnh vực liên quan khác.

Chương trình Giáo dục Xanh tại Genesis  sử dụng các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc (Sustainable Development Goals – SDGs) để tạo ra trải nghiệm liên môn trong học tập bằng cách phát triển các kỹ năng cơ bản, thúc đẩy sự sáng tạo và giải quyết vấn đề cũng như đề cao đạo đức, cho phép  học sinh đổi mới và vượt qua những thách thức hiện tại và trong tương lai.

Đặc trưng chương trình Giáo dục Xanh

Giáo dục Xanh được đưa vào chương trình giảng dạy tại Hệ thống Giáo dục Genesis với các đặc trưng:

 • Hỗ trợ, khuyến khích học sinh tham gia các hoạt động học tập và trải nghiệm
 • Tăng cường và phát triển tư duy phản biện ở học sinh
 • Khuyến khích học tập theo tình huống, cuộc sống thực và ngoài trời
 • Hỗ trợ, khuyến khích học sinh hành động
 • Nâng cao kỹ năng STEAM thông qua nội dung , hoạt động hấp dẫn và đầy thử thách
 • Tất cả học sinh đều có thể tham gia vào các hoạt động
 • Tạo động lực cho học sinh có trách nhiệm với tương lai của mình
 • Tìm kiếm và phát triển các nhà lãnh đạo trẻ của tương lai
 • Các nội dung, chủ đề, hoạt động được điều chỉnh phù hợp với SDGs.

Dự án Xanh

Dự án Xanh là môn học gắn liền với Giáo dục xanh. Tại bậc Tiểu học, Dự án Xanh được giảng dạy với thời lượng 2 tiết/ tuần. Môn học áp dụng cách thức triển khai hoạt động dạy và học cập nhật với xu hướng quốc tế: học sinh được học qua trải nghiệm, truy vấn hay qua những câu chuyện. Các giờ học tăng cường yếu tố học tập ngoài không gian lớp học; đề cao giá trị sống, khả năng giải quyết vấn đề.

Trung bình, mỗi dự án sẽ kéo dài khoảng 8 tuần, trải qua các bước:

 • Bước 1: Tìm hiểu kiến thức, vẽ nên bức tranh sơ bộ về dự án
 • Bước 2: Dựa trên những kiến thức đã tìm hiểu, thông qua thảo luận, lên kế hoạch học tập, tìm hiểu sâu hơn về nội dung chủ đề
 • Bước 3: Triển khai dự án
 • Bước 4: Thuyết trình dự án, tổng kết kiến thức, kỹ năng thu nhận được trong quá trình thực hiện dự án

Với 4 bước trải nghiệm cùng dự án như trên, giáo viên có thể đánh giá được kiến thức nền và các kỹ năng học sinh đã có để có định hướng phù hợp trong quá trình tìm hiểu và phát triển dự án. Học sinh đóng vai trò chủ đạo trong việc tự lên kế hoạch, tìm hiểu thông tin, kiến thức cùng với sự hướng dẫn của giáo viên. Đồng thời, hoạt động thuyết trình giúp học sinh phát triển kỹ năng giao tiếp, hệ thống hóa kiến thức, dần dần trở thành người làm chủ tri thức thay vì chỉ “học vẹt” để nhớ nội dung.

Bên cạnh đó, các SDGs tích hợp trong chương trình học được sắp xếp phù hợp với độ tuổi, năng lực của học sinh. Mỗi khối lớp sẽ tập trung khai thác nội dung của 3-4 SDGs chính trong một năm học. Những SDGs còn lại sẽ được đề cập, lồng ghép để học sinh cảm thấy quen thuộc khi tìm hiểu kỹ hơn tại những năm học kế tiếp.

Cộng đồng xanh bền vững

Không bó hẹp nội dung học trong khuôn khổ lớp học, chương trình giáo dục xanh tại Genesis chú trọng đến việc học sinh được học ngoài môi trường thực tế và trong cộng đồng, tạo dựng sự kết nối bền chặt giữa giáo viên, học sinh và cộng đồng.

 • Giáo dục xanh là nền tảng, cung cấp tri thức cho thế hệ trẻ vun đắp cho cộng đồng xanh bền vững
 • Cộng đồng xanh bền vững với những thành viên xanh sẵn sàng hỗ trợ quá trình tìm tòi, học hỏi của học sinh. Bên cạnh đó, cộng đồng xanh cũng chính là động lực để thế hệ mầm non đất nước nỗ lực phát triển, xây dựng một thế giới xanh bền vững.

Cùng với khung chương trình theo chuẩn của Bộ GD&ĐT, kết hợp chương trình tiếng Anh chuẩn quốc tế (với hệ Hội nhập), chương trình Quốc tế (với Hệ Song ngữ) và chương trình Giáo dục xanh, Hệ thống giáo dục Genesis đảm bảo cung cấp cho học sinh nhân cách, lối sống, tri thức và kỹ năng để phát triển bền vững trong thế kỷ 21.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *