SÁCH CHO TRẺ: Chọn sao cho đúng?

Ngày đăng 20/12/2021
Biên tập Biên tập:

Sách là một điều kỳ diệu mở ra cả thế giới cho trẻ nhỏ. Mỗi trẻ ở những độ tuổi khác nhau với những đặc trưng tính cách khác nhau sẽ có những lựa chọn khác nhau về sách. Bố mẹ cùng tham khảo những tiêu chí chọn sách sau khi lựa chọn người bạn tâm hồn cho con nhé!

Chọn sách có tác giả, nhà xuất bản uy tín

Thị trường sách, truyện thiếu nhi luôn được rất nhiều đơn vị quan tâm do luôn có nhu cầu lớn. Chính vì vậy, việc xuất hiện những sản phẩm kém chất lượng về cả mặt nội dung cũng như chất liệu giấy, in ấn trên thị trường là điều khó tránh khỏi. 

Để đảm bảo trẻ được tiếp xúc lành mạnh với văn hóa đọc ngay từ những năm tháng đầu đời, bố mẹ nên lựa chọn sách được sáng tác bởi những tác giả uy tín, in ấn và phân phối bởi những nhà xuất bản uy tín. Ngoài ra, bố mẹ hãy dành thời gian đọc kỹ sách trước khi mua về cho bé nhé!

Chọn sách có ngôn ngữ tích cực và phong phú

Sách, truyện là một kênh giúp trẻ học nói và phát triển ngôn ngữ một cách hiệu quả. Chính vì vậy, những cuốn sách sử dụng ngôn từ phong phú với các loại từ đa dạng không chỉ mở rộng vốn từ cho trẻ mà còn đưa cho trẻ những tình huống sử dụng từ ngữ thích hợp.

Chọn sách theo độ tuổi 

Đây là một trong những tiêu chí quan trọng nhất khi chọn sách cho con bố mẹ cần lưu ý. Việc chọn sách đúng độ tuổi không chỉ tăng hứng thú đọc sách cho con mà còn kích thích sự sáng tạo, tăng cường các kỹ năng cần có cho trẻ.

  • Đối với trẻ từ 0-1 tuổi: Thị giác của trẻ sơ sinh chưa phát triển toàn diện nên trẻ có phản ứng tốt hơn với những mảng màu rõ ràng, hình khối sắc nét. Chính vì vậy, các cuốn sách ít chữ (thậm chí là không có chữ) cùng những hình ảnh minh họa lớn, có các màu cơ bản như trắng, đỏ, đen… là những lựa chọn nên được ưu tiên trong giai đoạn này. Sách âm thanh cũng là một lựa chọn thú vị dành cho trẻ mà bố mẹ có thể lựa chọn.
  • Đối với trẻ từ 1-2 tuổi: Giai đoạn trẻ tò mò khám phá xung quanh, kỹ năng cầm nắm dần thành tạo. Bố mẹ có thể lựa chọn sách với các chất liệu như vải, bìa cứng để trẻ sờ, chạm. Các loại sách lật mở, kéo đẩy cũng giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động tinh bên cạnh việc xây dựng hứng thú đọc sách. Bố mẹ cũng có thể lựa chọn những cuốn sách có khổ vừa tay của bé để con tự do khám phá theo cách của mình nha!
  • Đối với trẻ 2-3 tuổi: Trẻ bước vào giai đoạn ngôn ngữ phát triển mạnh mẽ và đồng thời có nhiều thay đổi về mặt cảm xúc khi chuẩn bị bước vào “khủng hoảng tuổi lên 3”. Những cuốn sách có các nhân vật tạo hình dễ thương có hành động, tính cách và cảm xúc với cốt truyện đơn giản, ngắn gọn là sự lựa chọn vô cùng phù hợp cho trẻ trong giai đoạn này.
  • Đối với trẻ 3-6 tuổi: Độ tuổi của “nghìn lẻ một” câu hỏi tại sao về cuộc sống của trẻ có thể làm bố mẹ đôi khi không thể trả lời hết. Vậy tại sao bố mẹ không dùng những cuốn sách về những chủ đề như thiên nhiên, phương tiện, vũ trụ…? Các bạn nhỏ sẽ thích thú vô cùng!

Bố mẹ cũng đừng quên những cuốn sách với chủ đề về cách ứng xử, kỹ năng sống cho trẻ Mầm non. Những điều trẻ học được từ sách, truyện  sẽ làm bố mẹ bất ngờ đấy!

Hy vọng rằng với một số gợi ý ở trên, các bố mẹ sẽ có sự lựa chọn sách phù hợp cho trẻ, cùng con mở rộng cánh cửa tri thức ngay từ những trang sách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *