Ngưỡng mộ “bé hạt tiêu” lớp 1 vô địch giải marathon 10km và hành trình dìu dắt không mệt mỏi của cha mẹ

Ngày đăng 11/03/2020

Năm 2019, bé Linh Phương, 5.5 tuổi, vượt qua nhiều bạn lớn hơn, về nhất đường chạy 10km dành cho nữ lứa tuổi U16 Giải chạy Hà Giang Marathon. Hình ảnh cô bé lớp 1 nhỏ xíu với đôi mắt sáng ngời bước lên bục nhận huy chương vàng hẳn khiến nhiều người lớn thán phục. Thành tích của Linh Phương trên các đường chạy chuyên nghiệp không chỉ có vậy, con đạt nhiều giải  Runner nhí, Runner tiềm năng.

Có nhiều câu chuyện thú vị về quan điểm nuôi dạy con cái hiện đại phía sau những dấu chân của cô bé học sinh lớp 1A1 Trường Tiểu học Genesis, một cô bé ham mê thể thao, được gia đình và thầy cô khuyến khích phát triển để thỏa sức trải nghiệm thể hiện sự quan tâm tới cộng đồng.

Linh Phương, 5.5 tuổi, vô địch chạy 10km dành cho nữ lứa tuổi U16 Giải chạy Hà Giang Marathon

Từ một cô bé sinh non yếu ớt đến bé hạt tiêu vô địch những giải chạy việt dã

Linh Phương sinh ra và lớn lên ở Hà Nội cùng với bố mẹ và em gái. Năm 2018 Linh Phương bắt đầu cùng bố mẹ tham gia các giải chạy chuyên nghiệp. Từ đó đến nay, con đã cùng bố mẹ chinh phục 12 cung đường chạy của các runner chuyên nghiệp, vượt qua hơn 81 cây số trên các địa hình ở tỉnh thành khác nhau: Mộc Châu, Hạ Long, Hà Giang… rồi các chương trình xuyên Việt.

Linh Phương tại giải chạy Hạ Long Marathon 2019

Khi được hỏi động lực nào để bố mẹ cho con tham gia những “nhiệm vụ bất khả thi” như vậy đối với một em nhỏ lớp 1? Bố mẹ Linh Phương cho biết khi ra đời con thiếu tháng, chỉ nặng vỏn vẹn 2.3kg và thường xuyên ốm. Ý thức được con gái có sức khỏe không tốt, bố mẹ đã dành nhiều thời gian để đồng hành và khích lệ con tham gia vào các hoạt động phát triển thể chất. Các bộ môn như bơi lội hay gym dành cho trẻ em là những hoạt động mà Linh Phương rất yêu thích. Con ngày càng rắn rỏi hơn và trở thành niềm tự hào của bố mẹ.

Tới nay khi vừa vào lớp 1, Linh Phương bền bỉ vượt qua những chặng đường lên đến 10 cây số. Con chưa khi nào bỏ cuộc. Con thích thú và hạnh phúc trên hành trình của mình.

“Phần lớn cuộc đời con sẽ học ngoài xã hội bằng những trải nghiệm”

Bố mẹ Linh Phương có quan điểm nuôi dạy con tiến bộ. Mỗi dịp Linh Phương tham gia giải chạy tại một địa phương, bố mẹ đều tổ chức cho con một dự án trải nghiệm lịch sử, văn hóa. Cứ đều đặn từ một đến hai tuần, bố mẹ Linh Phương lại cùng nhóm bạn thân thiết tổ chức cho các con đến thăm những miền đất trên quê hương Việt Nam, gặp gỡ những người dân địa phương, tìm hiểu về nếp sinh hoạt, các hoạt động sản xuất và cả những câu chuyện lịch sử của nơi con đặt chân đến.

Runner nhí Linh Phương (thứ ba từ phải sang)  trong buổi giao lưu với các chú chiến sĩ đồn biên phòng Lũng Cú, Hà Giang
Linh Phương thắp hương tại nghĩa trang Vĩnh Xuyên, Tuyên Quang

Những hoạt động này làm dày vốn sống cho con, giúp con thực tế và thăng bằng, có nhiều chất liệu để “nạp” vào bản thân, sẵn sàng cho những bài luận tại trường Genesis hay những quyết định trong suốt cuộc đời con sau này.

Tiêu chí chọn trường Tiểu học của bố mẹ cô bé hạt tiêu

“Tuy Linh Phương được đi nhiều nơi và có năng khiếu với các hoạt động thể thao, song con lại là tuýp em bé thích quan sát. Con thường ít khi nói ra suy nghĩ của mình. Khi con chuẩn bị vào lớp 1, tiêu chí chọn trường đầu tiên của tôi đó là nơi mà con không bị đánh giá đầu vào bởi những bài thi căng thẳng hay đòi hỏi con phải biết đọc biết viết. Sau đó tôi quan tâm đến chuyện các con được học và trải nghiệm thực tế càng nhiều càng tốt.  Hai tiêu chí này thì Trường Tiểu học Genesis đều đáp ứng tốt nên tôi và gia đình đã lựa chọn cho con học tại đây.” Mẹ Linh Phương nhấn mạnh.

Linh Phương trong một giờ học Physical English tại Trường Tiểu học Genesis

“Kế đến đó là cơ sở vật chất, Trường Genesis là một ngôi trường mới, có tính thiết kế, có khuôn viên rộng rãi và một sân cát lớn cho các con thỏa sức vận động. 

Tôi cũng quan tâm đến tiếng Anh của con, các môn Toán, Tiếng Việt… Nhưng gia đình tôi cũng đồng thuận rằng các con sẽ còn cả đời để học nên chúng tôi xếp tiêu chí này xuống dưới.

Sau một học kỳ, Linh Phương không chỉ được học trong ngôi trường xinh đẹp, được các thầy cô giúp phát triển thế mạnh vận động, phát triển ngoại ngữ; con còn được tiếp cận với nhiều hoạt động học hiểu về 17 Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc, những vấn đề mà cả thế giới đang đối mặt hàng ngày. Không chỉ con được học mà bố mẹ cũng được học cùng con nữa. Bố mẹ nào có con sống nội tâm, muốn con được quan tâm phát triển toàn diện thì có thể chọn Genesis”.

Hành trình cùng chạy, cùng học tập của gia đình Linh Phương sẽ còn tiếp tục. Đó là một hành trình dìu dắt rất dài, nhiều thử thách nhưng cũng tràn đầy niềm vui, hứng khởi. Chúc gia đình và Linh Phương sẽ ngày càng có thêm nhiều trải nghiệm thú vị.

Ảnh: Gia đình cung cấp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *