Genesis áp dụng thành công giải pháp kiến trúc xanh của cơ quan chuyển đổi sinh thái Pháp

Ngày đăng 10/10/2023
Biên tập Biên tập:
Trong ngày 09/10/2023, đoàn đại diện Cơ quan Chuyển đổi sinh thái Pháp (ADEME) và đại diện Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội đã tới thăm và làm việc với Trường Genesis Hà Nội (Thuộc Tập đoàn Capital House). Dự án Trường Genesis Hà Nội được xếp hạng nhất trong Chương trình “Tòa nhà Cacbon thấp và thành phố bền vững” của Việt Nam. Công trình đã được Bộ Chuyển đổi sinh thái Pháp (MTE) tài trợ 150.000 EURO, đồng hành hỗ trợ, tư vấn, nhằm đưa công trình trở thành kiểu mẫu về mặt năng lượng và môi trường.
Theo báo cáo cuộc họp giữa đại diện hai bên, Trường Genesis Hà Nội đã áp dụng thành công 05 giải pháp thi công theo đề xuất từ ADEME, từ ánh sáng, thông gió, hệ thống làm mát, nhiệt độ và tiết kiệm nước… để tạo nên một công trình đảm bảo chất lượng toàn diện như tiết kiệm năng lượng (điện, nước), các tiêu chí về Sức khỏe, Tiện nghi và Quản lý. Theo tính toán, các giải pháp theo tiêu chuẩn Quốc tế này cộng hưởng với kiến trúc tổng thể của Genesis (đạt tiêu chuẩn LOTUS) sẽ giúp giảm 53.3% tổng năng lượng sử dụng, tiết kiệm được 53.04% nước, và tận dụng được 83.76% nước thải sinh hoạt tái sử dụng cho việc tưới cây.
Những giải pháp này đã góp phần tạo nên một môi trường học tập và phát triển toàn diện cho học sinh và tiến tới trở thành mô hình được nhân rộng tại Việt Nam với sự hỗ trợ từ Bộ Xây dựng và tổ chức ADEME.
Nhận xét chung về Công trình Trường Genesis Hà Nội, ông Thierry Méraud (Vụ hợp tác song phương và khu vực ADEME) chia sẻ: “Đây là một ngôi trường được xây dựng với chất lượng thẩm mĩ cao, theo chuẩn Công trình Xanh, phù hợp với khí hậu và điều kiện thực tế địa phương. Tôi nhận thấy sự kết hợp chặt chẽ giữa đội ngũ kỹ thuật quốc tế và Việt Nam đã tạo nên một ngôi trường Xanh và khi vận hành thì chắc chắn tập thể giáo viên, nhân viên, học sinh đều có ý thức bảo vệ môi trường rất cao”.
Từ thiết kế, thi công cho đến chương trình học và cách thức vận hành, Hệ thống Giáo dục Genesis luôn nỗ lực hiện thực hóa tuyên ngôn “Trường học của những SÁNG KIẾN XANH”.