Sứ giả di sản – Một cách tiếp cận khác với lịch sử

Ngày đăng 25/02/2026
Biên tập Biên tập:

25/2 – Trong Sứ giả Di sản, lịch sử được tiếp cận từ trải nghiệm và câu hỏi của học sinh, thay vì các mốc thời gian có sẵn. Khi đứng giữa Hoàng Thành Thăng Long, các Genee quan sát, tìm hiểu và tự lựa chọn cách kể lại điều mình hiểu bằng tiếng Anh, từ đó hình thành sự gắn kết tự nhiên với di sản và ý thức trân trọng những giá trị văn hoá của dân tộc.

 

Từ việc thu thập thông tin, xây dựng bảo tàng số đến thử sức trong vai hướng dẫn viên nhí, học sinh chuyển dần từ tiếp nhận kiến thức sang chủ động diễn giải lịch sử. Mini Showcase là điểm nối của quá trình ấy, nơi các Genee tự tin giới thiệu di tích, dẫn dắt câu chuyện và chia sẻ hiểu biết của mình trước người xem bằng ngôn ngữ quốc tế.

Ở chặng tiếp theo, việc làm việc cùng Hanoikids và tham gia các buổi training, workshop giúp học sinh mở rộng góc nhìn từ di sản Việt Nam sang giao tiếp đa văn hoá. Đặc biệt, ba học sinh khối 7 tiếp tục tham gia dẫn tour cho du khách quốc tế cùng Hanoikids, trực tiếp đưa câu chuyện lịch sử Việt Nam đến với bạn bè nước ngoài.
Sứ giả Di sản khép lại như một dự án học tập, nhưng để lại một cách học khác với lịch sử: chủ động, có chiều sâu và gắn với đời sống thực, nơi tình yêu quê hương, sự trân trọng di sản và năng lực hội nhập cùng được nuôi dưỡng.
Cảm ơn Hanoikids, thầy cô và các Genee đã cùng tạo nên dự án này.